Thành phố ở Arkansas có sưu cao thuế nặng

Thành phố ở Arkansas có sưu cao thuế nặng

Shares

Các nhóm tranh đấu dân quyền ở Mỹ hôm Thứ Ba vừa đệ đơn kiện một thành phố ở tiểu bang Arkansas tại tòa án liên bang, về việc lập tòa án buộc cư dân nghèo phải trả các mức lệ phí cao, và đe dọa sẽ tống giam nếu không trả nổi.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay các nhóm này, gồm Lawyers’ Committee for Civil Rights Under Law và American Civil Liberties Union (ACLU), nói rằng thành phố Sherwood, với khoảng 30,000 dân, đã thu được $12 triệu trong năm năm qua bằng phương cách này, vốn theo đơn kiện là bất hợp pháp và nhắm vào người Mỹ da đen.

Cơ quan ACLU cho hay những gì xảy ra ở Sherwood, nằm ở khu ngoại ô thành phố Little Rock, cũng là điều thấy ở nhiều thành phố khác trên khắp nước Mỹ, nhằm mục đích làm giàu cho thành phố.

Tại Sherwood, người lỡ ký chi phiếu không đủ tiền bảo chứng, có thể bị tòa buộc đóng tiền phạt và lệ phí lên tới cả ngàn đô la, chỉ cho một tấm chi phiếu trị giá chừng $15, và đe dọa sẽ tống giam nếu không chịu trả.

“Người nghèo nhất trong cộng đồng thường phải gánh chịu các hình thức trừng phạt này…Họ bị kéo vào vòng pháp lý vô tận mà chính họ không hiểu vì sao, phải lo lắng về khả năng bị giam cầm và phải trả những món tiền mà họ không thể có,” theo đơn kiện.

Một trong những nguyên cáo của đơn kiện nộp tại tòa liên bang ở Arkansas đã ký một tấm chi phiếu trị giá $28.93 vào năm 2011 và sau đó bị trả lại vì không đủ tiền. Người phụ nữ này bảy lần bị bắt giữ vì tấm chi phiếu đó và hiện đang bị giam do không trả được số tiền lệ phí tòa là $2,656.93

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.