Thành phần dân quân chiếm đóng tòa nhà chính phủ Mỹ ở Oregon

Thành phần dân quân chiếm đóng tòa nhà chính phủ Mỹ ở Oregon

Shares

Người biểu tình tụ họp, dương biểu ngữ để ủng hộ hai cha con chủ trại Cliven Bundy. (Hình AP Photo)

Một cuộc biểu tình nhằm ủng hộ các chủ trại ở Oregon có thể bị án tù về tội gây hỏa hoạn đã biến thành cuộc chiếm đóng tòa nhà chính phủ Mỹ tại một khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia, được hướng dẫn bởi thành viên một gia đình trước đây từng đối đầu với chính quyền liên bang.

Ammon Bundy, con trai của chủ trại Cliven Bundy ở Nevada, người từng đối đầu với chính phủ về quyền thả cho gia súc ăn cỏ trên các cánh đồng của liên bang, cho tờ báo địa phương The Oregonian hay hôm Thứ Bảy rằng ông ta và hai người anh em của ông ở trong số mấy chục người đang chiếm đóng tòa nhà điều hành khu bảo tồn động vật hoang dã Malheur National Wildlife Refuge.

Ammon Bundy cũng đưa một đoạn video lên trang Facebook, kêu gọi thành phần dân quân đến hỗ trợ mình.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho các nhà báo tối ngày Thứ Bảy và cũng được đưa lên Facebook, Bundy nói rằng ông ta và những người khác chiếm đóng tòa nhà này vì “người dân đã bị lạm dụng quá nhiều.”

Bundy cho hay, “Tôi cảm thấy chúng ta đang ở trong một tình trạng mà nếu không làm gì cả, nếu không có thái độ cứng rắn, chúng ta sẽ ở vào thế không thể làm gì được nữa.”

Ammon Bundy cũng cho biết thêm nhóm của ông ta dự trù sẽ ở nơi này vô hạn định, trong mấy năm nếu cần. “Đây không phải là quyết định chúng tôi có vào phút chót,” Bundy nói.

Cảnh sát trưởng quận Harney, ông Dave Ward, kêu gọi mọi người tránh xa tòa nhà đang bị chiếm đóng, trong lúc giới chức trách nhiệm tìm giải pháp cho vấn đề, theo bản tin của tờ Oregonian.

Cuộc biểu tình tuần hành được tổ chức để bày tỏ sự ủng hộ dành cho chủ trại Dwight Hammond, 73 tuổi, và con trai của ông ta là Steven Hammond, 46 tuổi, vốn đã bị truy tố sau khi đốt lửa trong năm 2001 và 2006 để thiêu bớt các đám cỏ khô và để bảo vệ tài sản của họ trước mối đe dọa cháy rừng.

Cả hai người bị tòa án kết tội đốt lửa trái phép ba năm trước đây và đã ở tù – người cha bị ba tháng và người con bị một năm. Tuy nhiên, một thẩm phán cho rằng các hình phạt này quá nhẹ so với các quy định của luật liên bang, ra lệnh cho họ phải trở lại nhà tù để chịu hình phạt bốn năm mỗi người

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.