Thanh Hóa: Cán bộ địa chính xã bị tố vòi tiền, làm giả phiếu thu

Mỗi khi có nhu cầu làm sổ đỏ, để “bôi trơn”, người dân phải chi một số tiền mới không bị gây khó. Việc làm của cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã bị người dân phát giác và “tố” cáo lên cấp trên.

Thanh Hóa: Cán bộ địa chính xã bị tố vòi tiền, làm giả phiếu thu

Shares

Bà Nguyễn Thị Nhung, cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo.

Theo đơn phản ánh của người dân xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, thời gian qua, bà Nguyễn Thị Nhung, cán bộ địa chính xã này thường xuyên gây khó dễ cho nhiều trường hợp có nhu cầu làm sổ đỏ.

Bà Lê Thị Mai, thôn Ngọc Trạo, xã Ngọc Trạo, huyện Thach Thành, Thanh Hóa bức xúc cho biết, gia đình bà có 3 thửa đất, một thửa đã được cấp sổ đỏ, hai thửa còn lại chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bà Mai đã nhiều lần đến xã xin được làm hồ sơ thủ tục cấp quyền sử dụng đất nhưng bà Nhung thường xuyên gây khó khăn và đưa ra nhiều lý do để vòi tiền.

Qua ba lần làm hồ sơ, bà Mai đã phải chi số tiền 6,2 triệu đồng cho bà Nhung. Đến tháng 8/2013, bà Mai nhận đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên bà Nhung lại tiếp tục “vòi” thêm 2,1 triệu đồng với lý do nộp thuế trước bạ nhà đất.

Vì nghi ngờ nên bà Mai không đồng ý đưa số tiền trên và phản ánh đến ông Quách Văn Thủy – Trưởng công an xã. Sau đó, bà Nhung đã mang số tiền 6,2 triệu đồng trả lại cho gia đình bà Mai tại nhà ông Thủy (việc trao trả có xác nhận của UBND xã Ngọc Trạo).

1

Chính quyền xã xác nhận bà Nhung trả lại 6.200.000đ cho bà Mai.

Theo lý giải của bà Nhung thì không phải bà vòi tiền mà bà Mai có mang đến nhà bà một túi quà trong đó có một phong bì 6.000.000đ; 200.000đ là bà Mai hỗ trợ tiền xăng xe đi lại đo đạc tại nhà bà Mai.

Không chỉ vòi tiền làm hồ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Nguyễn Thị Nhung còn làm giả cả phiếu thu để chiếm đoạt tiền của người dân.

Cụ thể, trường hợp gia đình ông Quách Kim Gác, xã Ngọc Trạo đã đóng cho bà Nhung 2.080.000đ để nộp thuế trước bạ nhà đất. Khi ông Gác yêu cầu phiếu nộp tiền thì bà Nhung không có. Trước sự bất thường nêu trên, gia đình ông Gác đã làm đơn tố cáo tới UBND xã Ngọc Trạo. Sau đó, bà Nhung có đưa cho gia đình ông Gác một giấy nộp tiền mang mã số thuế 8166036372.

Sự việc vỡ lở khi tại một cuộc tiếp xúc cử tri, người dân phát hiện vùng thuộc khu vực miền núi như họ không phải đóng thuế trước bạ nhà đất. Nghi ngờ hành vi của vị cán bộ địa chính xã, người dân đã mang giấy nộp tiền xuống Chi cục thuế hỏi thì phát hiện mã số thuế này là của một người khác. Đến lúc này, bà Nhung đã buộc phải mang trả lại số tiền trên cho gia đình ông Gác và xin lại giấy nộp tiền để phi tang.

Bà Nhung thừa nhận giấy nộp tiền trên là do bà làm giả nhằm chiếm đoạt số tiền của nhà ông Gác. Để có được giấy nộp tiền hợp thức hóa trên, bà Nhung đã xin được mẫu giấy của người khác, sau đó đưa xuống quán phô tô nhờ thực hiện theo ý tưởng của mình là thay đổi họ tên, số tiền… để hợp thức hóa thành giấy nộp tiền của nhà ông Gác.

2

Giấy nộp tiền khống bà Nhung làm giả.

Trao đổi với báo chí, ông Tôn Viết Phú – Chủ tịch xã Ngọc Trạo cho biết, xã đã nhận được đơn phản ánh của người dân và đã yêu cầu bà Nhung viết bản tường trình.

Hiện vụ việc của bà Nhung cũng đang được cơ quan công an kinh tế điều tra làm rõ. Khi có quyết định cuối cùng thì quan điểm của xã là không bao che, và tùy vào mức độ vi phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.