Tháng Sáu: Mỹ có thêm 223,000 việc làm, thất nghiệp 5.3%

Tháng Sáu: Mỹ có thêm 223,000 việc làm, thất nghiệp 5.3%

Shares

Mức thất nghiệp tại Hoa Kỳ xuống đến 5.3%, với 223,000 việc làm được tạo ra trong Tháng Sáu vừa qua. (Hình: AP Photo/Mike Groll, File)

Các doanh nghiệp tư nhân cũng như các công sở đã tạo thêm 223,000 việc làm trong Tháng Sáu vừa qua, và mức thất nghiệp giảm xuống còn 5.3%, thấp nhất trong bảy năm qua. Tuy nhiên, mức lương nhân viên vẫn không tăng, và các chỉ số khác của thị trường lao động vẫn không hoàn toàn lạc quan.

Theo bản báo cáo của Bộ Lao Ðộng Hoa Kỳ đưa ra vào sáng ngày Thứ Năm tại Washington D.C., mức thất nghiệp Tháng Sáu là 5.3% so với 5.5% hồi Tháng Năm. Tuy nhiên, việc sút giảm này phần lớn là vì nhiều người đang thất nghiệp không đi kiếm việc nữa và do đó không được kể vào số người thất nghiệp.

Bên cạnh đó, số người dân đi làm hoặc đang kiếm việc làm xuống đến mức thấp nhất từ 38 năm nay, có thể là một chỉ dấu khác của sự kiện có nhiều người chán nản không kiếm việc làm. Ngoài ra, con số mới được điều chỉnh cho thấy trong Tháng Tư và Tháng Năm, tổng cộng số việc làm được tạo ra đã ít hơn khoảng 60,000 so với mức báo cáo.

Tất cả các dữ kiện này cho thấy sự trồi sụt của thị trường lao động, đang trên đường phục hồi sau thời gian Ðại Suy Trầm vừa qua. Có thêm nhiều người đi kiếm việc làm hồi Tháng Năm, một điều được coi là do có sự lạc quan về viễn ảnh kinh tế, nhưng sang Tháng Sáu lại thấy ngược lại. Và lương bổng của người đi làm, đã có thấy có chiều hướng tăng lên hồi đầu năm, nay thấy khựng lại.

Các công ty xây cất đã không tạo thêm việc làm nào mới trong Tháng Sáu sau khi nhận thêm 15,000 người trong Tháng Năm và 30,000 người trong Tháng Tư. Các công ty sản xuất chỉ có thêm 4,000 việc làm trong Tháng Sáu. Tuy nhiên, lãnh vực y tế tạo thêm 53,000 việc làm và ngành bán lẻ nhận thêm 33,000 người.

Tuy vậy, trong ba tháng qua, mức độ tuyển dụng ở mức trung bình là 221,000, có cao hơn so với con số 195,000 của ba tháng đầu năm nay.

Các con số trong bản báo cáo do Bộ Lao Ðộng đưa ra hôm Thứ Năm có thể làm tăng thêm sự trông đợi là Ngân Hàng Trung Ương (Fed) sẽ tăng lãi suất vào Tháng Chín hay Tháng Mười Hai tới đây. Fed đã giữ mức lãi suất thấp kỷ lục, gần số không, trong 6 năm rưỡi nay để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế.

:NV:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.