Thằn lằn 6 đuôi đầu tiên trên thế giới

Một con thằn lằn ở Argentina đã lập kỷ lục tái sinh khi mọc lại 6 chiếc đuôi sau khi bị thương.

Thằn lằn 6 đuôi đầu tiên trên thế giới

Shares

Phát hiện thằn lằn 6 đuôi đầu tiên trên thế giới

Theo New Science, nhiều con thằn lằn có thể mọc lại đuôi sau khi bị thương hoặc rụng đuôi như một cách phòng vệ nhằm thoát khỏi thú săn mồi. Trước mối đe dọa, những chiếc đuôi có thể tự rụng ở một khấc đặc biệt trên xương sống. Máu sẽ nhanh chóng ngừng chảy, phần đuôi cụt liền lại và quá trình mọc đuôi mới bắt đầu. Trong một số trường hợp, chiếc đuôi bị gãy nhưng không đứt hẳn, dẫn đến phần đuôi mới có hai hoặc ba đầu.

Nhà nghiên cứu Nicolás Pelegrin tại Đại học Quốc gia Córdoba ở Argentina, người phát hiện con thằn lằn, cho biết đây là trường hợp đuôi phân 6 nhánh đầu tiên được ghi nhận trên thế giới. Con thằn lằn màu đen và trắng thuộcloài Salvator merianae được nhân viên môi trường mang đến chỗ Pelegrin do những vết thương. “Tôi rất ngạc nhiên khi trông thấy nó. Đây là lần đầu tiên tôi gặp một con thằn lằn có nhiều hơn ba đuôi”, Pelegrin nói.

Con thằn lằn có một vết thương nặng ở dọc đuôi. Vết thương có thể do một vật sắc gây ra và không đủ sâu để làm đứt đuôi, nhưng vẫn thúc đẩy quá trình mọc đuôi mới ở một số điểm trên cột sống của con vật. Theo Pelegrin, tuy những chiếc đuôi mới mang đến lợi ích rõ ràng trong một vụ tấn công, chúng có thể cản trở việc chuyển động, phát tín hiệu cho bạn tình và sinh sản của con thằn lằn.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.