“Thần chết” MQ-1 của Mỹ gặp xui đầu năm mới

Không quân Mỹ lại mất thêm một chiếc máy bay không người lái MQ-1 tại Iraq khi chỉ mới vào đầu năm 2016.

“Thần chết” MQ-1 của Mỹ gặp xui đầu năm mới

Shares

Trong ảnh là một chiếc MQ-1 của rơi tại Iraq vào năm 2015, tuy nhiên nó khá may mắn khi được lực lượng an ninh Iraq thu hồi lại được và vẫn còn khá nguyên vẹn.

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin cho hay, các quan chức quốc phòng Mỹ đã bác bỏ hoàn toàn thông tin về việc các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo IS đã bắn hạ một chiếc máy bay không người lái MQ-1 Predator của Không quân Mỹ tại Iraq vào hôm 7/1.

Theo đại diện của Không quân Mỹ cho biết, phi công điều khiển chiếc MQ-1 đã mất kiểm soát UAV này khi đang bay trên không phận Iraq, sau đó chiếc MQ-1 đã lao xuống đất và hư hỏng nặng. Hiện nguyên nhân của vụ tai nạn trên vẫn đang được Không quân Mỹ điều tra. Được biết chiếc MQ-1 rơi hôm 7/1 đang trong quá trình bay thử nghiệm tại thị trấn Al Qaim miền Trung Iraq.

Trong khi đó IS tuyên bố rằng họ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Quân đội Mỹ cũng tại khu vực trên, cùng với đó hình ảnh xác của chiếc UAV này.

Tuy nhiên, phía Không quân Mỹ tiết lộ rằng IS đã không thu được bất cứ thông tin gì từ chiếc MQ-1 gặp nạn khi ngay lập tức Mỹ đã điều động các máy bay chiến đấu của nước này không kích toàn bộ khu vực chiếc UAV trên rơi xuống và tất nhiên là loại bỏ cả những gì còn sót lại của chiếc MQ-1.

Đây là báo cáo tai nạn UAV đầu tiên của Không quân Mỹ trong năm nay, khi mà chỉ trong 8 tháng cuối năm 2015 Không quân Mỹ cũng đã mất ít nhất 3 chiếc UAV khác trong các hoạt động quân sự ở Trung Đông và Châu Phi.

Mặc dù chỉ mới được đưa vào hoạt động từ năm 1995 và vẫn được đánh giá là mẫu UAV hiệu quả nhất thế giới nhưng giới tướng lĩnh Mỹ tin rằng đã tới lúc thay thế UAV MQ-1 bằng một mẫu UAV khác tốt hơn sau khi MQ-1 chính thức nghỉ hưu vào năm 2017.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.