Thân cận của ông Putin bị ‘khử’ vì toan lộ bí mật quốc gia?

Mikhai Lesin - thân cận của ông Putin đã bị "khử" vì toan làm lộ bí mật quốc gia là một hướng nghi vấn mới đây của báo Daily Beast.

Thân cận của ông Putin bị ‘khử’ vì toan lộ bí mật quốc gia?

Shares

Ảnh của Daily Beast minh họa cái chết của Lesin

 Ngày 6.11.2015, trang tin điện tử RT (Nga) đưa tin ông Mikhai Lesin – 57 tuổi đã qua đời tại một khách sạn Dupont Circle ở Washington (Mỹ) vào ngày 5.11.2015.
Tổng thống Nga Vladimir Putin lập tức gửi lời chia buồn đến gia đình người cựu trưởng ban tuyên truyền của ông. Văn phòng báo chí của Điện Kremlin tuyên bố: “Tổng thống đánh giá cao những đóng góp to lớn của ông Mikhail Lesin trong việc tạo ra các phương tiện truyền thông đại chúng hiện đại của Nga”.
RT nêu ông Lesin từng “đặt nền móng” để ông Putin tạo ra RT, một kênh truyền thông do chính phủ Nga cấp kinh phí hoạt động nhằm làm đối trọng với giới báo chí phương tây chuyên bài Nga”, như Lesin từng nói năm 2007: “Từ lâu tôi bị tuyên truyền thế giới hù dọa. Chúng ta cần quảng bá Nga ở tầm quốc tế, nếu không thì chúng ta giống như những con gấu gầm gừ đi quanh quẩn”.
Toan hợp tác, chỉ điểm với FBI?
Daily Beast ngày 10.1.2016 nêu nghi án thân cận của ông Putin bị “khử” vì toan lộ bí mật quốc gia và rằng cảnh sát thủ đô Mỹ sẽ không nói điều gì đã giết ông Lesin, hoặc ông đã làm gì trong phòng khách sạn. Nhưng tất cả các dấu hiệu chỉ ra ông đã có một thỏa thuận với cảnh sát liên bang Mỹ (FBI).
Vẫn theo trang báo Mỹ, Lesin bị FBI và Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) theo dõi khả năng “rửa tiền” và vi phạm luật chống tham nhũng của Mỹ. Lesin bị nghi giấu một khoản tài sản bất chính trị giá gần 30 triệu USD là các căn nhà sang trọng ở phía nam bang California. Đấy là một khoản tiền “khủng” của một người lẽ ra chỉ lãnh lương công chức ở Nga. Lesin cũng từng bị Mỹ xem xét khả năng trừng phạt, điều khiến ông sẽ không thể có visa nhập cảnh Mỹ.
Thượng nghị sĩ Roger Wicker (đảng Cộng hòa) đã bỏ nhiều năm nghiên cứu nạn tham nhũng ở Nga, đã yêu cầu DOJ điều tra Lesin. Tháng 12.2014, DOJ xác nhận đã chuyển vụ Lesin cho nhóm điều tra hình sự (CD) của bộ và cho FBI.
Các quan chức từ chối khẳng định họ đã chính thức mở cuộc điều tra, nhưng nhiều người theo kỹ vụ Lesin đã cho Daily Beast biết: các cơ quan bảo vệ pháp luật Mỹ theo dõi Lesin. FBI từ chối bình luận.
Vậy tại sao Lesin lại đến Mỹ hồi tháng 11.2015 để rồi chết? Mục tiêu chuyến thăm của ông không bao giờ được làm rõ. Nhưng việc ông tạm trú ở một khách sạn hạng trung, không xứng với một người có nhà hàng triệu đô, đã gây thắc mắc. Khách sạn này lấy giá phòng thấp, phù hợp với công tác phí do chính phủ Mỹ cấp. Khách sạn Dupont Circle cũng nổi tiếng thường đón tiếp công chức chính phủ nước ngoài, và gần trụ sở FBI và DOJ.
Từ đó, giới chính khách nước ngoài ở Washington và giới truyền thông Nga có sự đồn đoán, rằng Lesin bị giết sau khi đến Washington để đạt một thỏa thuận chỉ điểm những bí mật của Nga với FBI. Hoặc FBI dựng cái chết giả Lesin, để ông tham gia một chương trình bảo vệ nhân chứng.
Than can cua ong Putin bi khu vi toan lo bi mat quoc gia ?-hinh-anh-1
Ông Lesin
Cái chết bí ẩn 
Daily Beast nêu: chắc chắn Lesin có nhiều điều để nói về nhóm thân cận ông Putin, vì ông đã làm việc, nợ tiền một số nhân vật quyền lực nhất trong giới tài chính và truyền thông Nga.
Lesin cũng có thể được “thưởng lớn” khi hợp tác với chính quyền Mỹ, ví dụ ông vẫn có quyền sở hữu nhiều biệt thự ở Los Angeles (có thể bị tịch thu). Có tin con gái và con trai ông (một nhà sản xuất phim ở kinh thành điện ảnh Hollywood) sở hữu ít nhất hai căn nhà.
Ngày 26.12.2015, giới truyền thông Úc cũng đưa tin: chiếc du thuyền Serenity dài 55m và trị giá 50 triệu đô-la Úc của Lesin bị bỏ mặc ở Brisbane (Úc).
Báo Daily Mail (Anh) cũng đưa tin hồi tháng 11.2015, vài tuần trước khi Lesin chết, rằng Lesin có con với Victoria Rakhimbayeva, một người mẫu 29 tuổi có thân quyến rũ và còn là một tiếp viên hàng không. Báo này đăng ảnh Rakhimbaveya du lịch khắp thế giới trên một chiếc du thuyền, nhưng không rõ có phải là chiếc Serenity hay không.
Than can cua ong Putin bi khu vi toan lo bi mat quoc gia ?-hinh-anh-2
Người mẫu Rakhmbayeva có con với ông Lesin?
Bồi thêm vào sự bí ẩn là nguyên nhân cái chết của Lesin không được tiết lộ. Trang RT, được xem là cơ quan ngôn luận của Điện Kremlin đưa tin ông chết vì “bị đau tim”, dẫn lời “một thành viên gia đình đề nghị giấu tên”:
Người phát ngôn của sở cảnh sát Washington D.C cho Daily Beast biết đang điều tra cái chết của Lesin. Và dù việc giảo nghiệm pháp y đã tiến hành gần 2 tháng trước, cảnh sát cũng không nói vì sao ông chết. Đấy là một thời gian quá lâu để không bố nguyên nhân của một cái chết.
Các giả thiết âm mưu đều có cơ sở, vì đây không phải lần đầu tiên một người có thể đe dọa chính trị đối với ông Putin đã chết trong những hoàn cảnh bất thường, gồm bị đầu độc.
Lesin cũng đã bị chính quyền Mỹ chú ý, vì 2 năm trước, các tổ chức nhân quyền đòi đưa ông vào danh sách những người Nga vi phạm nhân quyền, điều có thể khiến Mỹ không cấp visa nhập cảnh cho ông, hoặc tịch thu tài sản của ông ở Mỹ.
Lesin không bị đưa vào danh sách trên, vốn có nhiều công chức Nga cấp trung, không có tầm ảnh hưởng như ông. Nhưng các quan chức Mỹ duy trì một danh sách phụ lục bí mật, trong đó có nhiều quan chức cấp caoNga, gồm những người rất thân cận ông Putin. Không rõ Lesin có tên trong danh sách này hay không, nhưng các nhà vận động nhân quyền đòi đưa ông vào danh sách này.
Than can cua ong Putin bi khu vi toan lo bi mat quoc gia ?-hinh-anh-3
Tổng thống Putin với ông Lesin
Biệt danh “xe ủi đất”
Lesin cũng là một đồng minh lâu năm của ông Putin, giữ vai trò chính trong việc thu tóm kênh truyền hình độc lập NTV. Kênh này thường có những phóng sự chỉ trích chính phủ Nga tham nhũng.
Theo nhà báo nữ Vladimir Kara-Muzra – người  đã điều tra nguồn tài chính và bất động sản của Lesin – thì khi ông là Bộ trưởng thông tin, Nga đã bỏ tù Vladimir Gusinsky, người lập NTV và là cổ đông chính.
Nhà báo Nga nói: “Bộ trưởng thông tin ra đề nghị: Gusinsky có thể được tự do, nếu chuyển mảng thông tin cho tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom”.
Nhưng dù Gusinksy không chấp nhận, Gazprom vẫn nắm NTV và năm 2013, Lesin trở thành lãnh đạo Gazprom-Media, một tổ chức truyền thông nhà nước. Năm sau, ông từ chức với lý do bận việc gia đình.
Theo RT, Lesin sinh tại Moscow vào ngày 11.7.1958. Tốt nghiệp Đại học Quốc gia Moscow với bằng Kỹ sư Xây dựng, ông trở thành Bộ trưởng Bộ Báo chí và Truyền thông đại chúng Nga từ năm 1999-2004. Ông cũng là cố vấn truyền thông của Tổng thống Putin giai đoạn 2004-2009, thường xuyên tháp tùng ông Putin trong các chuyến công du.
Trong quãng thời gian làm Bộ trưởng Bộ Báo chí và Truyền thông đại chúng, ông bị đặt biệt danh “xe ủi đất” và bị cáo buộc kiểm duyệt các kênh truyền hình độc lập ở Nga.
 (theo Daily Beast)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.