Thảm thương xe tăng T-72 huyền thoại ở Syria

Dù được đánh giá là mẫu tăng tốt, đáng tin cậy nhưng có tới hàng trăm chiếc xe tăng T-72 của đã bị hủy diệt trong cuộc nội chiến Syria.

Thảm thương xe tăng T-72 huyền thoại ở Syria

Shares

Được đánh giá là một trong những huyền thoại của làng tăng Nga và thế giới, tuy nhiên xe tăng T-72 không thể thoát khỏi thảm cảnh bị hủy diệt khủng khiếp trong cuộc nội chiến ở Syria. Ước tính đã có hàng trăm chiếc T-72 của Quân đội Syria bị phiến quân IS và các lực lượng nổi dậy khác phá hủy suốt 4 năm nội chiến.

1

T-72 là mẫu xe tăng chủ lực hiện đại nhất của Quân đội Syria hiện nay, ước tính tới thời điểm năm 2010, nước này có trong trang bị khoảng 1.600 chiếc gồm các biến thể T-72M/A/AV/TURMS-T.

2

Các biến thể xe tăng T-72 của Quân đội Syria đều được trang bị pháo chính 125mm 2A46M. Tuy nhiên có những khác biệt về giáp bảo vệ, hệ thống điều khiển hỏa lực. Cụ thể, T-72A/M không có giáp phản ứng nổ ERA khiến chúng trở nên mong manh trước các tên lửa chống tăng của đối phương hay súng chống tăng thế hệ mới.

3

Còn phiên bản T-72AV được trang bị giáp phản ứng nổ Kontakt-1 ở giáp trước và tháp pháo đem lại khả năng phòng vệ tốt hơn. Trong khi biến thể TURMS-T được hiện đại hóa hệ thống điều khiển hỏa lực Galileo Avionica TURMS-T với máy tính đường đạn.

4

Việc không có giáp phản ứng nổ ERA hoặc ERA phủ không hết, lại phải đối đầu với cuộc chiến tranh du kích, không nhận được sự chi viện của bộ binh tùng thiết khiến xe tăng T-72 phải phơi mình trong nhiều trận giao tranh với phe nổi dậy. Ảnh: Xe tăng T-72 bị bắn nổ thùng đạn, thuốc phóng bốc cháy dữ dội ở cửa ra vào trên nóc tháp pháo và vị trí lái xe.

5

Các loại vũ khí mà phiến quân IS cùng các phe phái khác sử dụng để tấn công xe tăng T-72 gồm súng chống tăng họ RPG (Liên Xô chế tạo)…

6

 …và đặc biệt là tên lửa chống tăng BGM-71 TOW mà Mỹ và đồng minh ở Trung đông hỗ trợ.

7

Các hình ảnh chụp lại xác xe tăng T-72 cho thấy hầu hết chúng bị tiêu diệt trong đường phố đô thị – đây là địa hình mà xe tăng thường khó phát huy hết khả năng tác chiến.

8

Một chiếc xe tăng T-72 của quân đội Syria bị phá hủy nằm trong khối đất đá.

9

Chiếc xe tăng T-72 này dường như bị bắn nổ hầm đạn khiến tháp pháo bắn ra ngoài.

10

Xe tăng T-72A/M/AV được trang bị công nghệ giáp composite được đánh giá là có khả năng chống đạn tốt hơn giáp thép thường. Tuy nhiên, trước các đầu đạn công nghệ mới thì nó vẫn rất mỏng mảnh. Ảnh: Xe tăng T-72 bị cháy đen thui, mất nòng.

11

Chiếc này cũng bị bắn nổ hầm đạn, tháp pháo bật ra khỏi vị trí ban đầu.

12

Các xe tăng chủ lực T-72AV với giáp ERA Kontakt 1 cũng không tránh khỏi thảm cảnh bị hủy diệt.

13

Đứng trước thảm cảnh bị hủy diệt, lực lượng Quân đội Syria cố gắng nâng cấp T-72 với giáp lồng bao quanh tháp pháo và thân xe để chống lại đạn RPG hay tên lửa chống tăng.

14

Tuy nhiên, số lượng được nâng cấp là không nhiều và Quân đội Syria vẫn mất thêm nhiều T-72 khác.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.