Thăm tàu sân bay khổng lồ trên…mặt đất ở Crimea

Để phục vụ huấn luyện phi công tiêm kích hạm, thời Liên Xô người ta đã xây boong tàu sân bay mô phỏng trên mặt đất ở Crimea.

Thăm tàu sân bay khổng lồ trên…mặt đất ở Crimea

Shares

Việc cất hạ cánh trên tàu sân bay di động luôn là “cơn ác mộng” với mọi phi công trên thế giới. Chính vì vậy, các nước sở hữu tàu sân bay đều tự xây dựng cho mình các trung tâm huấn luyện tàu sân bay trên mặt đất. Dưới thời Liên Xô, nhằm phục vụ đào tạo phi công tiêm kích Su-33 trang bị trên tàu tuần dương mang máy bay Đô đốc Kuznetsov, họ đã xây dựng trung tâm huấn luyện gọi là NITKA ở Crimea. Trong ảnh, máy bay huấn luyện Su-25UTG cất cánh từ đường băng tàu sân bay mô phỏng ở NITKA.

1

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga đã phải thuê NITKA từ Ukraine để phục vụ huấn luyện phi công tiêm kích hạm. Trong ảnh, sàn boong phóng kiểu nhảy cầu ở NITKA mô phỏng sân bay trên tàu tuần dương mang máy bay Đô đốc Kuznetsov.

2

Theo các tài liệu ít ỏi, hệ thống mô phỏng tàu sân bay NITKA được trang bị cáp hãm hạ cánh, một boong cất cánh kiểu nhảy cầu và một máy phóng.

3

NITKA có khả năng mô phỏng nhiều điều kiện thời khác nhau, nhờ sử dụng năng lượng nước biển. Nước biển được đưa vào động cơ hơi nước, chuyển thành hơi và được đưa qua các cylinder để tạo ra những điều kiện khác nhau. Điều này giúp mô phỏng thực tế quá trình cất hạ cánh trên biển Đen, rất có ích cho quá trình luyện tập của phi công.

4

Mặt phía dưới boong phóng mô phỏng tàu sân bay ở NITKA.

5

Ở mặt trên boong phóng trống không, tuy nhiên theo một số người tới thăm quan thì ở phía dưới mặt đất là tổ hợp cấu trúc hệ thống phục vụ huấn luyện phi công.

6

Hệ thống cáp hãm đàn trên boong phóng mô phỏng.

7

Toàn hệ thống tàu sân bay mô phỏng NITKA nhìn từ trên không.

8

Cận cảnh một sợi cáp hãm đà – thiết bị sống còn với phi công tiêm kích hạm khi hạ cánh trên tàu sân bay.

9

Nếu như phi công không thể đưa thiết bị móc trên máy bay móc vào cáp hãm đà thì ngay lập tức phải tăng tốc cất cánh trở lại hoặc là…bay xuống biển.

10

Buồng quan sát, hướng dẫn máy bay hạ cánh trên tàu sân bay.

11

Buồng này mô phỏng y hệt loại được trang bị trên tàu sân bay thực.

12

Dù không còn phải thuê NITKA từ Ukraine sau khi sáp nhập Crimea, tuy nhiên hiện tại Nga dường như không còn dùng NITKA khi mà họ đã xây dựng trung tâm huấn luyện hiện đại hơn.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.