Tham tán công sứ Trung Quốc tại Paris bị điều tra về tham nhũng

Tham tán công sứ Trung Quốc tại Paris bị điều tra về tham nhũng

Shares

Tư sau đại hội đảng thứ 18 ( tháng 11/2012), chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc được ông Tập Cận Bình phát động mạnh mẽ.

Chính quyền Trung Quốc hôm nay, 01/04/2015 cho biết một quan chức ngoại giao đang làm việc tại sứ quán Trung Quốc ở Paris, bị điều tra về tội tham nhũng.

Theo Reuters, dẫn lại tin từ Tân Hoa Xã, người bị điều tra là ông Ngô Tích Lân (Wu Xilin), Tham tán Công sứ Kinh tế Thương mại, của đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp.

Tân Hoa Xã không cho biết thêm chi tiết. Khi được hỏi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) nói rằng bà không có thông tin gì về trường hợp này.

Từ hai năm nay, kể từ khi nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành chiến dịch chống tham nhũng và cảnh báo là tệ nạn tham nhũng đe dọa sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhiều quan chức cao cấp các ngành đã bị điều tra, truy tố hoặc kết án, nhưng cho đến nay, ngành ngoại giao ít bị dòm ngó tới.

Hồi tháng Giêng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết một trợ lý Ngoại trưởng, ông Trương Côn Sinh, đã bị cách chức vì bị điều tra về tội tham nhũng.

Năm ngoái, một vụ bê bối khác đã xẩy ra đối với Bộ Ngoại giao Trung Quốc : theo tin báo chí hải ngoại, dường như đại sứ Trung Quốc tại Iceland đã bị bắt khi tìm cách bí mật nhập cảnh vào Nhật Bản. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Bắc Kinh không cho biết số phận của viên đại sứ này.

Tại Trung Quốc, Bộ Ngoại giao là cơ quan duy nhất của chính phủ thường xuyên trả lời các câu hỏi của phóng viên nước ngoài và do vậy, thường xuyên được báo chí ngoại quốc nói đến, nhưng bộ này không có nhiều thực quyền và ảnh hưởng như các bộ khác

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.