Thalys : Giới điều tra nhận dạng kẻ mưu toan khủng bố

0
5

Nghi phạm Ayoub el-Khazzani bị còng tay, trên bến ga thành phố Arras, trong khi cảnh sát điều tra tại hiện trường – REUTERS/Christina Cathleen Coons

Hôm qua (22/08/2015), giới điều tra Pháp đã nhận dạng nghi phạm trong vụ khủng bố bất thành trên tuyến xe lửa cao tốc Thalys từ Amsterdam đến Paris. Can phạm tên là Ayoub el-Khazzani, 25 tuổi (26 tuổi kể từ tháng 9) mang quốc tịch Maroc, từng bị cơ quan tình báo Tây Ban Nha theo dõi và xếp vào diện phần tử hồi giáo cực đoan.

Khi bị bắt giữ, Ayoub đã khai tên giả, nhưng giới điều tra đã xác định được lai lịch thật của y sau khi xét nghiệm các dấu vân tay để lại trên hiện trường. Nghi phạm từng sống một thời gian dài tại Algesiras, từ năm 2007 đến 2014 ở vùng Andalucia, cho tới tháng Ba năm 2014, rồi sau đó mới sang Pháp. Thông tín viên RFI François Musseau tường trình từ Madrid.

Theo nguồn tin cảnh sát, trong thời gian sinh sống ở Algesiras, Ayoub el-Khazzani đã từng bị giới điều tra Tây Ban Nha theo dõi. Ayoub sống cùng với cha mẹ và người em trai gần bến cảng thành phố, Algesiras là nơi có tuyền tàu thủy nối liền Tây Ban Nha với Maroc. Gia đình của Ayoub có nguyên quán ở Tanger, họ đến Tây Ban Nha cư trú một cách bất hợp pháp, để kiếm sống họ buôn bán đồ phụ tùng và vỏ xe hơi cũ.

Theo cơ quan tình báo Tây Ban Nha, Ayoub el-Khazzani từng bị kết án vì tội buôn ma túy, nhưng giới điều tra theo dõi Ayoub không phải vì nhân vật này có tiền án hình sự, mà là vì Ayoub có cảm tình cũng như liên lạc thường xuyên với các nhóm ủng hộ thánh chiến hồi giáo.

Vào tháng Ba năm 2014, Ayoub el-Khazzani đã rời Tây Ban Nha sang Pháp, để rồi sau đó tìm cách đến Syria thông qua ngõ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong 24 giờ qua, dư luận Tây Ban Nha bàng hoàng sửng sốt trước những thông tin phát sóng liên tục trên truyền thanh truyền hình.

Hiện giờ, vẫn chưa có sự thống nhất giữa Paris và Madrid, nếu không nói là đôi bên đưa ra những thông tin trái ngược. Theo Madrid, cơ quan tình báo Tây Ban Nha đã cung cấp cho Paris các thông tin liên quan tới nghi phạm Ayoub từ đầu năm 2014, và khẳng định rằng Ayoub cư trú tại Pháp.

Trong khi về phía Paris, thông qua lời tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve, nghi phạm Ayoub sau một thời gian dài sống ở Tây Ban Nha, đã cư trú tại nước Bỉ trong năm nay. Thủ đô Bruxelles là nơi mà Ayoub đã lên xe lửa cao tốc, mưu toan tiến hành khủng bố, nhưng cũng may là không thành.

:I:

comments

SHARE