Thái Lan, Việt Nam có thể giành hợp đồng cấp gạo cho Philippines

Hai nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, Thái Lan và Việt Nam, có thể sẽ giành được hợp đồng cấp chính phủ để cung cấp tổng cộng 500.000 tấn gạo cho Philippines.

Thái Lan, Việt Nam có thể giành hợp đồng cấp gạo cho Philippines

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Theo Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA), Thái Lan đã chào bán 100.000 tấn gạo trắng 15% tấm và 100.000 tấn 25% tấm, với giá tương ứng 369 USD và 421 USD/tấn cho Philippines.

Mức giá này thấp hơn so với giá chào bán của Việt Nam, song phía Việt Nam đã chấp thuận giảm giá và có thể sẽ được phép bán 150.000 tấn mỗi loại gạo kể trên.

Theo NFA, số gạo xuất khẩu cần được giao cho nước này vào ngày 30/4 vì thế Philippines dự kiến sẽ ký hợp đồng mua gạo trước ngày 10/3.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã phục hồi trong tuần này sau nhiều tháng giữ ở mức thấp, nhờ kế hoạch dự trữ lúa gạo của chính phủ và nhu cầu từ Philippines, trong khi giá gạo Thái Lan không thay đổi nhiều.

Mặc dù thu hoạch lúa gạo trong nước của Philippines liên tục đạt các mức kỷ lục trong những năm gần đây, song quốc gia này vẫn là một trong những nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Năm 2014, NFA nhập khẩu khoảng 1,7 triệu tấn gạo, con số lớn nhất trong bốn năm qua, do nguồn cung trong nước thấp, đẩy lạm phát giá lương thực lên mức cao nhất trong hơn 5 năm qua.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Philippines có thể nhập khẩu 1,6 triệu tấn gạo trong năm nay. Trong khi đó, một nguồn tin cho biết, quốc gia này sẽ chỉ nhập khẩu dưới một triệu tấn nhờ nguồn cung trong nước đã cải thiện và giá lương thực bình ổn dần./.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

88 queries in 0.585 seconds.