Thái Lan sắp nhận thêm năm xe tăng T-84 Oplot-T

Nhà máy Malyshev Ukraine đã hoàn tất thử nghiệm và sẵn sàng bàn giao 5 xe tăng T-84 Oplot-T cho Quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Thái Lan sắp nhận thêm năm xe tăng T-84 Oplot-T

Shares

Các xe tăng T-84 Oplot-T dành cho Thái Lan.

Theo nguồn tin nhà máy sản xuất tăng VA Malyshev (Ukraine), họ đã hoàn thành việc sản xuất đợt hai gồm năm xe tăng T-84 Oplot-T dựa theo hợp đồng được ký kết với Quân đội Thái Lan trong năm 2011. Dựa trên các hình ảnh được công bố, năm xe tăng đã hoàn thành thử nghiệm vào đầu năm 2015 và sẵn sàng bàn giao. Mặc dù vậy chưa có thông tin số tăng này được chuyển tới khách hàng.

Số xe tăng này nằm trong gói hợp đồng trị giá hơn 240 triệu USD được ký giữa Ukrspetsexport và Quân đội Thái Lan vào ngày 1/9/2011 cung cấp tổng cộng 49 xe tăng T-84 Oplot và hai xe cứu kéo bọc thép.

Theo hợp đồng, năm xe tăng đầu tiên phải chuyển giao cho khách hàng Thái Lan vào tháng 12/2012. Tuy nhiên, thực tế lô đầu tiên T-85 Oplot-T được thử nghiệm ở Kharkov vào ngày 15/10/2013 và mãi tới tháng 2/2014 mới được chuyển đến Thái Lan.

Đồng thời, theo thông tin ban đầu thì tháng 3/2014, nhà máy Malyshev phải giao cho Thái Lan đợt hai gồm 10 xe. Nhưng thực tế, đến thời điểm hiện tại nhà máy này chỉ mới thực hiện được năm đơn vị.

Việc chậm thực hiện hợp đồng có thể là do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng Ukraine và nhất là việc nhà máy Malyshev ngừng việc sản xuất tăng trong suốt 10 năm, họ cần thời gian bắt nhịp và bổ sung lại máy móc trang bị.

1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot-T là biến thể xuất khẩu dành cho Thái Lan dựa trên mẫu T-84 Oplot-M được Ukraine phát triển dựa trên dòng xe tăng T-80U của Liên Xô (cũ).

Loại tăng này được trang bị pháo chính nòng trơn 125mm KBA-3 có thể bắn tên lửa chống tăng qua nòng. Ngoài ra, vũ khí phụ có đại liện đồng trục 7,62mm PKT và đại liên phòng không KT-12,7mm.

Hệ thống phòng vệ của Oplot-T được cho là rất mạnh mẽ với hệ thống giáp đa lớp gồm: giáp phản ứng nổ Nozh-2; hệ thống phòng vệ chủ động Zaslon hoặc hệ thống đối phó trả đũa quang học Varta và giáp phức hợp thông thường. Trong đó, giáp Nozh-2 được đánh giá là có thể chống lại hầu như mọi loại đạn xuyên thép 120mm, 125mm, các tổ hợp tên lửa chống tăng của Nga, Mỹ, Pháp…

Có thể nói, T-84 Oplot-T là mẫu tăng hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á hiện nay, nó thậm chí vượt trội nhiều mặt so với mẫu tăng Leopard 2 của Indonesia, Singapore hay PT-91M Malaysia.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.