Thái Lan muốn mua hàng chục xe tăng, máy bay Nga

Thái Lan đang tìm cách thắt chặt quan hệ với Nga sau khi đối tác truyền thống là Mỹ đang lạnh nhạt với nước này kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính năm 2014.

Thái Lan muốn mua hàng chục xe tăng, máy bay Nga

Shares

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan Ảnh: REUTERS

Trong tuần này, hai phó thủ tướng Thái Lan sẽ thăm Nga, theo sau chuyến công du Bangkok của Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev vài tuần trước đó.

Nội dung chính được thảo luận trong chuyến thăm sắp tới là hợp tác an ninh và thương mại.

Trong 18 tháng qua, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã gặp người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev tới 3 lần. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thái Lan dự định đến Moscow vào tháng 5 để dự hội nghị Nga – ASEAN.

 Xe tăng M-60 do Mỹ sản xuất Ảnh: THE BANGKOK POST

Xe tăng M-60 do Mỹ sản xuất Ảnh: THE BANGKOK POST

Truyền thông Nga đưa tin Thái Lan đang cân nhắc mua hàng chục xe tăng T-90 của Moscow để thay thế cho những chiếc già cỗi do Mỹ sản xuất. Trong một cuộc phỏng vấn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan, người sắp đến thăm Moscow, nói với hãng tin Reutersrằng hiện vẫn chưa có quyết định chính thức về thương vụ xe tăng. Tuy nhiên, việc Mỹ hạn chế bán vũ khí cho các nước có quân đội nắm quyền như Thái Lan buộc nước này phải tìm kiếm nguồn cung từ những quốc gia khác.

“Mỹ không bán vũ khí cho chúng tôi và thực sự thì ngân sách quốc phòng cũng khá eo hẹp nên khó có thể đáp ứng được việc này. Thoả thuận mua 49 chiếc xe tăng từ Ukraine vào năm 2011 song giờ mới nhận được 10 chiếc” – ông Prawit cho biết.

Cũng theo bộ trưởng này, Thái Lan dự kiến sẽ ký thỏa thuận hợp tác chốngkhủng bố với Nga, đồng thời tìm mua trực thăng Nga để sử dụng vào mục đích ứng phó thảm họa.

Theo chuyên gia Matthew Sussex thuộc trường ĐH Quốc gia Úc, bất cứ thoả thuận nào về xe tăng “tất nhiên sẽ làm cho Washington giật mình và chú ý”.

Trong khi đó, Nga đang nỗ lực tiếp cận Thái Lan như một phần trong kế hoạch mở rộng ảnh hưởng tại châu Á. Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Thái Lan Kirill Barsky khẳng định việc Moscow tăng cường vai trò của mình về phía Đông không nhằm gạt ảnh hưởng của Trung Quốc hay Mỹ ra khỏi châu lục này.

H.Bình (Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.