Thái Lan : Đại diện WHO bác bỏ cáo buộc hành hạ người làm

Thái Lan : Đại diện WHO bác bỏ cáo buộc hành hạ người làm

Shares

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Thái Lan vào hôm nay 04/04/2015, đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của một người trước đây giúp việc nhà cho ông, theo đó người này đã bị bắt phải làm việc như nô lệ, không được trả lương và bị hành hạ liên tục.

Trong một bản thông báo, Bác sĩ Yonas Tegegn người Ethiopia, đã bác bỏ lời tố cáo của một người đồng hương đã được thuê làm công việc nhà cho ông. Ông Tegegn đồng thời yêu cầu tư pháp và truyền thông Thái Lan giúp ông « rửa sạch danh dự » của cả hai vợ chồng ông.

Người giúp việc là một cô gái 25 tuổi, đã nộp đơn khiếu nại về việc cô đã phải làm việc không lương trong hai năm, và còn bị hành hạ, đánh đập. Cảnh sát Thái Lan cho biết đã cho mở điều tra.

Trong một thông báo gởi đến hãng tin Pháp AFP, ông Yonas Tegegn cho biết rằng cô gái đã làm việc cho gia đình ông từ giữa tháng Sáu năm 2013 đến ngày 08 tháng Ba vừa qua, và theo dự kiến sẽ phải trở về Ethiopia. Theo ông, cô gái đã được đối xử một cách rất tử tế.

Luật sư của cô gái thì nói hoàn toàn khác. Trả lời hãng AFP vào hôm 01/04 vừa qua, luật sư Surapong Kongchantuk khẳng định rằng cô gái « không được trả lương, ngày nào cũng phải làm việc từ 5 giờ sáng đến nửa đêm, tối phải ngủ trong một cái phòng nhỏ bên ngoài nhà với một con chó, chỉ được ăn cơm trắng, và không được liên lạc với những người khác ».

Không chịu nổi cuộc sống này, cô đã trốn khỏi nhà chủ, và được người qua đường cứu sống sau khi toan tự tử. Cô hiện được một tổ chức phi chính phủ Thái Lan hỗ trợ để kiện chủ cũ của mình.

Một viên chức cảnh sát Thái Lan cho biết và vợ chồng Đại diện OMS bị cáo buộc vào các tội danh « buôn người, cưỡng bức lao động không trả lương và hành hạ ». Hai ông bà Yonas Tegegn phải ra tòa vào tuần tới, trong lúc Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Bangkok cho biết đang theo dõi vấn đề.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.