Thái Lan công bố danh tính thủ phạm duy nhất vụ đánh bom khu du lịch

Hơn 1 tuần sau khi xảy ra vụ đánh bom kép ở các khu du lịch Thái Lan, nhà chức trách nước này đã tìm ra thủ phạm và công bố danh tính kẻ đánh bom.

Thái Lan công bố danh tính thủ phạm duy nhất vụ đánh bom khu du lịch

Shares

Cảnh sát Thái Lan trên phố sau vụ đánh bom.

Ngày 19/8, Cảnh sát Thái Lan đã công bố danh tính nghi phạm gây ra loạt vụ đánh bom tại các khu du lịch ở miền nam nước này khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Theo Phó phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Kissana Phatanacharoen, nghi phạm được xác định là Ahama Lengha đến từ tỉnh Narathiwat gần biên giới Malaysia.

Ông Kissana Phatanacharoen cho biết Ahama vẫn chưa bị bắt giữ và hiện không có thông tin xác thực nào rằng liệu hắn còn ở Thái Lan.

“Chúng ta chỉ có một lệnh bắt giữ lên quan đến các vụ đánh bom, và đó là Ahama. Đó là bởi rõ ràng anh ta có liên quan đến những điều đã xảy xa”, ông Kissana trả lời trong cuộc họp báo.

Không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm, cảnh sát Thái Lan bác bỏ yếu tố nước ngoài trong vụ này.

Tư lệnh Cảnh sát Thái Lan, Jakthip Chaijinda cho biết loạt vụ đánh bom có thể liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý sắp tới.

Trước đó, theo tin tức từ AFP, Chính phủ Thái Lan ngày 18/8 cho biết, 15 nghi can trong loạt vụ đánh bom hồi tuần trước tại các thị trấn nghỉ dưỡng ở miền Nam nước này đang bị giam giữ tại một doanh trại quân đội ở Bangkok.

Trả lời báo giới, Cố vấn pháp lý cao cấp của chính quyền Thái Lan, Đại tá Burin Tongprapai cho biết: “Giới chức đã giam giữ 17 nghi can tại doanh trại Army Circle 11 đặc biệt tại Bangkok, nhưng chúng tôi đã thả hai trong số đó.”

Đại tá Burin nói thêm rằng giới chức đang tìm kiếm để tái giam giữ hai nghi can đã thả nói trên.

Ít nhất 11 vụ nổ bom, phần lớn là đánh bom kép, cùng hàng loạt vụ đốt phá đã làm rung chuyển nhiều khu du lịch quan trọng tại Thái Lan vào các ngày 11-12/8 vừa qua khiến 4 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. Hiện không có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ đánh bom.

Lực lượng chức năng nước này cũng đã xác nhận rằng các vụ đánh bom rõ ràng là có sự sắp đặt, phối hợp chứ không phải là vô tình xảy ra cùng ngày. Có đến 11 vụ nổ xảy ra trong vòng 24 giờ từ tối thứ Năm đến sáng thứ Sáu vừa qua. Thời gian của các vụ nổ lại xảy ra đúng vào khi Thái Lan đang có sự kiện quan trọng là kỷ niệm sinh nhật Hoàng hậu và vụ nổ cũng xảy ra chỉ vài ngày sau cuộc trưng cầu gây tranh cãi.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.