Thái Lan chưa có kế hoạch mua xe tăng T-90, T-14 Nga

Giới quân sự Thái Lan mới đây đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng quân đội nước này có kế hoạch mua xe tăng T-90 hay T-14 Armata của Nga.

Thái Lan chưa có kế hoạch mua xe tăng T-90, T-14 Nga

Shares

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan Udomdej Sitabutr lên tiếng bác bỏ báo cáo cho rằng Quân đội Thái Lan đã có kế hoạch mua xe tăng T-90 và T-14 Armata từ Nga. Mặc dù một nhóm sĩ quan Thái Lan đã từng có chuyến viếng thăm nhà máy xe tăng Uralvagonzavod ở thành phố Nizhny Tagil.

Các chỉ huy quân đội trước đây đã không thể xác nhận hay phủ nhận về thông tin nhóm sĩ quan Thái Lan viếng thăm Uralvagonzavod nhưng đồng loạt phủ nhận kế hoạch mua xe tăng Nga.

Tướng Udomdej cũng tuyên bố rằng, hiện giới chức nước này chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào việc mua xe tăng T-90 Nga.

Nhằm thay thế các xe tăng M41, M48 Patton lỗi thời, Quân đội Thái Lan cách đây vài năm đã ký thỏa thuận mua 49 xe tăng chủ lực T-84 Oplot-T từ Ukraine. Tuy nhiên, do những chậm trễ từ nhà thầu mà tới nay mới chỉ có 10 chiếc Oplop-T được giao cho Thái Lan. Chính từ đây mới nảy sinh ra thông tin cho rằng Thái Lan có thể hủy bỏ thương vụ Oplot-T để mua xe tăng T-90 của Nga.

Theo một số nguồn tin, xe tăng chủ lực T-90 hiện có giá bán khoảng 3,7-4,5 triệu USD/chiếc.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.