Thái Lan “bắt tay” tập đoàn vũ khí Anh đóng tàu tuần tra mới

Công ty đóng tàu Thái Lan Bangkok Dock đã ký một hợp đồng mới với nhà thầu quốc phòng Anh để chế tạo tàu tuần tra ngoài khơi (OPV) thứ hai cho Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Thái Lan “bắt tay” tập đoàn vũ khí Anh đóng tàu tuần tra mới

Shares

Tàu tuần tra HTMS Krabi (Ảnh: Diplomat)

Theo thỏa thuận được công bố vào ngày 29/1, nhà thầu BAE Systems sẽ cung cấp hỗ trợ thiết kế và tư vấn trong quá trình xây dựng tàu OPV lớp River thứ hai tại cơ sở của công ty Bangkok Dock ở xưởng đóng tàu hải quân Mahidol Adulyadej.

Tàu OPV, dài khoảng 90 mét, là loại tàu có khả năng cơ động cao và có thể được triển khai trong nhiều loại hình chiến dịch, ví dụ như quản lý các vùng đặc quyền kinh tế hay tham gia công tác cứu hộ cứu nạn. Năm 2013, Hải quân Hoàng gia Thái Lan cũng từng đồng ý để BAE Systems tham gia hỗ trợ đóng tàu OPV đầu tiên của nước này, có tên HTMS Krabi.

Thông báo về việc đóng tàu OPV thứ hai được thông báo sau khi các bên ký hợp đồng trị giá 2,85 tỷ baht, tương đương khoảng 80 triệu USD, hồi tháng 9 năm ngoái.

“Chúng tôi hy vọng tiếp tục được phát triển và tăng cường quan hệ đối tác với ngành đóng tàu Thái Lan. Hợp đồng hỗ trợ đóng tàu OPV thứ hai cho Hải quân Hoàng gia Thái Lan sẽ bao gồm cả sự hỗ trợ rõ ràng của chúng tôi trong quá trình thiết kế mẫu tàu này”, ông Nigel Stewart, Giám đốc Thương mại phụ trách mảng đóng tàu của BAE Systems, cho biết.

Quá trình đóng tàu OPV thứ 2 dự kiến sẽ mất từ hai tới ba năm. Thái Lan cũng đang cân nhắc mua thêm các tàu OPV lớp River khác trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á cần ít nhất 5 chiếc tàu loại này, vốn có thể sử dụng để tuần tra hàng hải, kiểm soát lãnh hải, phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trên Vịnh Thái Lan và biển Andaman.

Không chỉ có Thái Lan, tàu OPV lớp River cũng thu hút sự quan tâm của Anh và cả Brazil trong thời gian quan.

Giám đốc Stewart cho biết thêm: “Ba chiếc chúng tôi chuyển cho Brazil đã được đưa vào sử dụng và ba chiếc khác đang được đóng cho Hải quân Hoàng gia Anh. Thiết kế của chúng tôi tiếp tục thu hút được sự chú ý của các khách hàng trên quốc tế”.

Theo Diplomat

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.