Thách thức Mỹ, TQ tuyên bố “không ngại rắc rối” trên Biển Đông

Đại diện phía Trung Quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc, hôm nay (5/6) đã có bài phát biểu tại diễn đàn an ninh khu vực - Đối thoại Shangri-La.

Thách thức Mỹ, TQ tuyên bố “không ngại rắc rối” trên Biển Đông

Shares

Đô đốc Tôn Kiến Quốc chỉ trích các phát biểu mà ông cho rằng mang tính “gây hấn” của phía Mỹ, đồng thời nhắc lại luận điệu muôn thuở rằng các thế lực bên ngoài không nên can dự vào vấn đề tranh chấp nội bộ giữa các bên có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Các nước [nằm ngoài tranh chấp] cần đóng vai trò mang tính xây dựng, chứ đừng làm ngược lại. Vấn đề Biển Đông nóng như hiện nay là do các hành vi gây hấn của một vài nước, nhằm theo đuổi những mục đích cá nhân ích kỉ của họ” – ông Tôn phát biểu tại Shangri-La.

Bài phát biểu của Đô đốc Trung Quốc được xếp lịch đúng một ngày sau bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. trong đó ông chủ Lầu Năm Góc có nói rằng Mỹ và các nước khác “sẽ hành động” nếu Trung Quốc xây dựng trên Bãi cạn Scarborough mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Đáp lại, ông Tôn Kiến Quốc tuyên bố đầy thách thức: “Trung Quốc không gây rắc rối, nhưng Trung Quốc cũng không ngại rắc rối“.

Theo Trí Thức Trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.