Texas dễ dàng hơn cho con di dân lậu có khai sanh

Texas dễ dàng hơn cho con di dân lậu có khai sanh

Shares

Một gia đình trẻ ở Texas có hai em bé mới sinh. (Hình: Getty Images)

HOUSTON, Texas (NV) – Các giới chức tiểu bang Texas nay đã tạo sự dễ dàng hơn cho thành phần con của các di dân bất hợp pháp ở tiểu bang này có được giấy khai sanh, sau khi bị một nhóm các bậc cha mẹ gốc di dân từ Mexico và Trung Mỹ nộp đơn kiện tại tòa án liên bang hồi năm ngoái.

Báo LA Times cho hay luật sư phía đi kiện, bà Jennifer Harbury thuộc nhóm Texas RioGrande Legal Aid Inc., gọi đây là một chiến thắng rõ ràng cho tất cả các đứa trẻ sinh ra ở Texas, là công dân Mỹ, và có cha mẹ thuộc giới di dân bất hợp pháp.

Tu chính án thứ 14 trong Hiến Pháp Mỹ bảo đảm quyền có quốc tịch Mỹ cho tất cả mọi đứa trẻ sinh ra trên lãnh thổ Mỹ, tuy nhiên các giới chức tiểu bang Texas trong những năm gần đây đã tạo thêm rào cản khiến giới di dân bất hợp pháp khó có được giấy khai sanh và do đó không có được những dịch vụ cần thiết cho con cái họ.

Efren Olivares, giám đốc vùng Nam Texas của chương trình trợ giúp pháp lý Texas Civil Rights Project, cho báo LA Times hay, “Do không có giấy khai sanh, các thân chủ của chúng tôi thường xuyên lo sợ gia đình họ bị phân cách và con cái sinh ra ở Mỹ của họ bị trục xuất. Họ cũng gặp nhiều khó khăn khi xin cho con đi học, có dịch vụ y tế và chăm sóc trẻ nhỏ.”Tiểu bang Texas đưa ra các quy định khắt khe hơn trong thời gian gần đây vì làn sóng di dân từ Trung Mỹ ào ạt kéo vào Mỹ, qua ngả biên giới Texas-Mexico. Từ Tháng Mười năm ngoái tới nay đã có 34,289 người đến vùng Rio Grande Valley, theo LA Times.

Tại tiểu bang California, giới cha mẹ thuộc thành phần di dân bất hợp pháp gốc Mexico thường dùng các thẻ nhận dạng, có tên là “matriculas,” do tòa lãnh sự của họ cung cấp khi đi xin giấy khai sanh cho con và đều được chấp nhận.

Theo thỏa thuận mới, giới chức Texas vẫn sẽ không chấp nhận “matriculas” nhưng sẽ chấp nhận hai văn kiện hỗ trợ như hóa đơn tiền điện, bảo hiểm xe, giấy giá thú ở Mỹ, hóa đơn điện thoại, thẻ thư viện, giấy phép đi săn… cùng với một giấy nhận dạng từ các bậc phụ huynh này như thẻ đi bầu ở Mexico hay thẻ căn cước của El Salvador

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Shares

52 queries in 3.770 seconds.