Tên lửa siêu thanh Trung Quốc đang thách thức Mỹ?

Chỉ trong vòng 18 tháng qua, Trung Quốc đã tiến hành tới 4 cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh, một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang đẩy mạnh nỗ lực chế tạo các loại vũ khí tiên tiến và có thể sẽ thách thức vai trò thống lĩnh của Mỹ trong tương lai.

Tên lửa siêu thanh Trung Quốc đang thách thức Mỹ?

Shares

Một trong các vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh gần đây của Trung Quốc (Ảnh: Errymath)

Ông James Acton, đồng Giám đốc Chương trình Chính sách Hạt nhân của Quỹ Hoà bình Quốc tế Carnegie tại Washington, nhận định Trung Quốc đang ráo riết phát triển năng lực siêu thanh và có thể qua mặt Mỹ trong tương lai.

“Theo tôi, những bằng chứng có được cho thấy mức độ phát triển tên lửa siêu thanh của Trung Quốc còn kém Mỹ khá nhiều vào thời điểm này. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận là họ có thể phát triển một cách nhanh chóng hơn và sự dẫn đầu của Mỹ không phải là vĩnh viễn”, ông James Acton cảnh báo.

Chuyên gia này còn cho rằng ngay cả trong trường hợp Mỹ tiếp tục dẫn đầu trong việc phát triển năng lực cực siêu thanh, thì những loại vũ khí cực siêu thanh của Trung Quốc vẫn tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho nước Mỹ.

“Không có phương thức kỹ thuật khả dĩ nào để phòng vệ những khu vực rộng lớn trước các loại vũ khí siêu thanh”, ông Action giải thích cho lập luận ở trên.

Trong một năm rưỡi qua, Trung Quốc đã tiến hành tổng cộng 4 vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh tiên tiến, có vận tốc cao hơn 5 lần tốc độ âm thanh. Trong 4 lần thử nghiệm thì có một lần thất bại và vụ thử nghiệm gần đây nhất diễn ra hôm 9/6 vừa qua.

Bắc Kinh tuyên bố việc thử nghiệm những tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và bay với tốc độ cao kỷ lục chỉ “thuần tuý có tính chất khoa học và không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào”.

Với các vụ thử nghiệm trên, Trung Quốc là nước thứ hai – sau Mỹ – tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trước khi bị phát hiện. Các vụ thử cũng sẽ làm tăng đáng kể sức mạnh của lực lượng tên lửa truyền thống và chiến lược của Trung Quốc.

Ngoài Mỹ và Trung Quốc, Nga và Ấn Độ cũng đang ráo riết đẩy mạnh phát triển loại tên lửa có tốc độ lên tới 12.359 km/h này, thậm chí có thể còn nhanh hơn.
Vũ Anh
Theo NHK

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.