Tên lửa mới của Triều Tiên có tầm bắn bao phủ gần hết Mỹ

Hàn Quốc cho biết tên lửa tầm xa Triều Tiên phóng cuối tuần trước có tầm bắn xa hơn so với phiên bản trước đó 2.000 km, bao phủ gần hết Mỹ.

Tên lửa mới của Triều Tiên có tầm bắn bao phủ gần hết Mỹ

Shares

Hình ảnh vụ phóng tên lửa Triều Tiên trên kênh truyền hình KRT của nước này. Ảnh: Reuters.

Triều Tiên ngày 7/2 phóng một tên lửa mang vệ tinh Kwangmyongsong-4 lên quỹ đạo. Bình Nhưỡng tuyên bố chương trình của họ chỉ nhằm mục đích khoa học nhưng một số quốc gia nghi ngờ vụ phóng là vỏ bọc cho việc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo.

Tên lửa có hình dáng giống tên lửa Unha-3 mà Triều Tiên phóng tháng 12/2012, Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay nói.

Vệ tinh Triều Tiên đưa lên quỹ đạo năm 2012 nặng khoảng 100 kg, dường như nhẹ hơn Kwangmyongsong-4. Theo quan chức trên, tên lửa mới có đặc điểm tương tự như Unha-3 nhưng đã “tiến bộ thêm một chút”.

Triều Tiên được cho là đang sở hữu tên lửa tầm xa có tầm bắn 12.000 km, tăng thêm 2.000 km so với Unha-3, có thể chở theo vật thể nặng 250 kg, quan chức trên cho biết thêm.

Truyền hình Triều Tiên thông báo vệ tinh đã được đưa lên quỹ đạo thành công và sẽ tiếp tục phóng thêm vệ tinh trong tương lai. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng xác nhận thông tin này nhưng chưa rõ vệ tinh có hoạt động bình thường hay không.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “hành động khiêu khích không thể tha thứ” và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn.

Mỹ cho biết sẽ thực hiện tất cả các động thái cần thiết để bảo vệ nước mình và các đồng minh, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cho Bình Nhưỡng thấy rằng “hành động liều lĩnh của họ sẽ phải nhận hậu quả nghiêm trọng”.

1

Khoảng cách từ Triều Tiên đến Mỹ. Đồ họa: cgai.ca.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.