Tên lửa đối hạm Trung Quốc triển khai tại Phú Lâm nguy hiểm đến mức nào?

Với tầm bắn 400 km, YJ-62 đe dọa trực tiếp mọi tàu thuyền đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép của Việt Nam.

Tên lửa đối hạm Trung Quốc triển khai tại Phú Lâm nguy hiểm đến mức nào?

Shares

Tên lửa YJ-62 được cho là phóng đi từ đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa

Tạp chí National Interest (Mỹ) hôm 23/3 đưa tin, Trung Quốc có thể đã triển khai trái phép hệ thống tên lửa chống hạm YJ-62 tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Kênh Phượng Hoàng (Hồng Kông) hôm 22/3 và Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 23/3 cũng đưa tin, đoạn video từ một kênh trực tuyến của quân đội Trung Quốc cho thấy tên lửa YJ-62 phóng đi từ bệ phóng được cho là đặt phi pháp trên đảo Phú Lâm của Việt Nam.

Như vậy sau hệ thống tên lửa phòng không HQ-9, Trung Quốc lại tiến hành thêm một bước leo thang gây căng thẳng bằng việc mang tên lửa đối hạm tầm xa tới bố trí tại đây.

YJ-62 là tên lửa chống hạm tầm xa tốc độ cận âm thế hệ mới do Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) nghiên cứu chế tạo, chính thức được giới thiệu vào năm 2005.

Tên lửa có chiều dài 6,1 m; đường kính thân 0,54 m; trọng lượng phóng 1,24 tấn; tầm bắn tối đa 400 km; tốc độ hành trình Mach 0,6 và tên tới Mach 0,8 khi bước vào giai đoạn công kích với độ cao bay 7 – 10 m; mang theo đầu đạn nặng 210 kg.

Hệ thống dẫn đường của YJ-62 được kết hợp phương thức bay quán tính với sự tham chiếu qua GPS hoặc Bắc Đẩu trong giai đoạn đầu, đến khi tiếp cận mục tiêu nó sẽ chuyển qua dùng radar chủ động đặt trên tên lửa.

Biến thể xuất khẩu của YJ-62 được định danh là C-602 có tầm bắn bị rút ngắn chỉ còn 280 km nhưng trọng lượng đầu đạn được tăng lên 300 kg. Phiên bản tên lửa hành trình tấn công mặt đất CM-602G có đầu đạn lớn nhất, lên tới 400 kg.

Trong lực lượng phòng thủ bờ biển, mỗi xe mang phóng tự hành (TEL) mang theo 3 quả YJ-62, còn trên các khu trục hạm Type 052C/D là 8 quả đặt trong 2 cụm 4 ống phóng xiên bố trí ở giữa tàu. Ngoài ra máy bay ném bom H-6K cũng được trang bị YJ-62.

ten-lua-doi-ham-tq-trien-khai-tai-hoang-sa-nguy-hiem-den-muc-nao

Khu trục hạm Type 052C số hiệu 171 Hải Khẩu đang phóng tên lửa chống hạm YJ-62

Mặc dù sở hữu nhiều thông số kỹ thuật rất ấn tượng nhưng dễ dàng nhận thấy YJ-62/C-602 vẫn có một vài nhược điểm đáng kể.

Đó là kích thước của tên lửa khá lớn nhưng tốc độ lại chậm, hơn nữa độ cao hành trình khi tiếp cận mục tiêu chưa thể nói là đã đạt yêu cầu (tên lửa chống hạm hiện đại giai đoạn cuối bay cách mặt biển chỉ từ 3 đến 5 m).

Nhược điểm trên của YJ-62 khiến nó dễ bị chiến hạm đối phương phát hiện từ xa và tổ chức đánh chặn, đặc biệt khi hiện nay các loại tên lửa hạm đối không đều đã được nâng cấp chức năng công kích mục tiêu bay bám biển.

Đối với các khu trục hạm tối tân Arleigh Burke của Mỹ thì YJ-62 có thể không phải là một nguy cơ quá lớn, tuy vậy nó vẫn đủ sức tạo ra sự răn đe cần thiết nếu được bắn đi với số lượng áp đảo.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.