Tên lửa đạn đạo Emad của Iran khiến Mỹ-Israel “lạnh gáy”?

Tên lửa đạn đạo Emad thế hệ mới của Iran được cho là có thể tấn công hầu hết mọi căn cứ quân sự Mỹ, Israel trong khu vực.

Tên lửa đạn đạo Emad của Iran khiến Mỹ-Israel “lạnh gáy”?

Shares

Hệ thống dẫn đường tiên tiến của Emad chính là điểm tạo nên sức mạnh của loại tên lửa đạn đạo tầm trung này.

Defense-Update cho biết, vào giữa tháng này Iran đã phóng thử nghiệm thành công mẫu tên lửa đạn đạo Emad do nước này tự phát triển. Điểm đặc biệt của Emad so với các tên lửa đạn đạo khác từng được Iran phát triển là nó thể được điều khiển và kiểm soát từ trạm chỉ huy mặt đất cho đến khi tới gần mục tiêu.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước – Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan tiết lộ, tên lửa đạn đạo tầm trung Emad nhiều khả năng sẽ được nước này đưa vào biên chế trong năm 2016. Và đây sẽ là loại tên lửa tầm trung tiên tiến nhất của Iran từ trước tới nay.

Dựa trên một số thông tin ban đầu có được, tên lửa Emad có tầm bắn hiệu quả lên tới hơn 2.000km, có thể tấn công hầu hết mọi căn cứ quân sự của Israel và Mỹ trong khu vực. Mặc dù, nó cũng trang bị động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng giống như các dòng tên lửa đạn đạo tầm trung Ghadr và Shahab của Iran trước đây.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin giấu tên của Defense-Update cho biết, Emad chỉ có tầm bắn hiệu quả khoảng 1.700km và có thể mang theo một đầu đạn nặng 750kg, độ chính xác của nó chỉ trong phạm vi 100m nhưng lại hiệu quả hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm của mình tại Shahab 3 vốn có độ sai lệch lớn hơn nhiều.

Emad có thiết kế khác biệt so với hầu hết các loại tên lửa đạn đạo từng được Iran chế tạo, khi nó có thể được điểu khiển trong suốt hành trình bay thông qua trung tâm chỉ huy mặt đất. Đặc biệt, hệ thống động cơ đẩy Emad có thể được điểu khiển lại quỹ đạo bay sau khi trở lại bầu khí quyển trước khi đến mục tiêu.

Để có thể đạt được độ chính xác cao như vậy, Emad sử dụng song song cả công nghệ dẫn đường quán tính lẫn công nghệ dẫn đường bằng vệ tinh. Cùng với đó là thiết kế khí động học và các động cơ đẩy phụ giúp chuyển hướng tên lửa đến đúng mục tiêu. Với khả năng này tên lửa đạn đạo Emad của Iran hoàn toàn có thể né tránh các hệ thống tên lửa đánh chặn và phòng không của đối phương.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.