Tên lửa chống tăng chặn đứng đường tiến của quân đội Syria

Tên lửa chống tăng TOW do Arab Saudi viện trợ đã giúp phe đối lập Syria chống lại các cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội chính phủ.

Tên lửa chống tăng chặn đứng đường tiến của quân đội Syria

Shares

Phe nổi dậy Syria sử dụng tên lửa chống tăng TOW. Ảnh: Dailymotion

Ngày 6/11, Reuters dẫn các nguồn tin thân cận với chính phủ Syria cho biết chiến dịch tấn công của quân đội nước này dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga đã tiến triển chậm hơn dự tính vì những vũ khí hiện đại mà Arab Saudi đang tăng cường viện trợ cho phe nổi dậy.

Sau gần hai tuần chống đỡ chiến dịch tấn công của quân chính phủ, hôm thứ năm, phe nổi dậy đã chiếm lại được thị trấn Morek ở tỉnh Hama. Ngày hôm sau, quân đội chính phủ tiếp tục hứng chịu một đòn đau khi để mất làng Atshan gần đó vào tay lực lượng nổi dậy, theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria.

Giới phân tích cho biết mặc dù phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn với sự hậu thuẫn của Vệ binh Cách mạng Iran và lực lượng vũ trang Hezbollah ở Lebanon, quân đội chính phủ Syria chỉ giành được kết quả rất khiêm tốn và chỉ tiến thêm được một chút ở phía nam thành phố Aleppo. Phe nổi dậy Syria tuyên bố các cuộc không kích của Nga không còn phát huy hiệu quả như thời gian đầu, và họ sẽ giành lại được nhiều lãnh thổ hơn trongtương lai.

Hai nguồn tin cấp cao của Reuters cho hay chiến dịch tấn công của quân đội chính phủ Syria bị chặn lại vì phe nổi dậy nhận được ngày càng nhiều viện trợ quân sự từ Arab Saudi, đặc biệt là nguồn cung dồi dào tên lửa chống tăng TOW.

“Nguồn viện trợ quân sự từ Arab Saudi cho phe nổi dậy không ngừng lại mà còn tăng lên ở mức độ chưa từng thấy, và điều này đã khiến chiến dịch diễn ra chậm hơn dự tính, khiến quân đội chính phủ không đạt được những thành quả trên chiến trường như mong muốn”, một nguồn tin nói.

Nguồn tin thứ hai cho hay với tên lửa chống tăng TOW được cung cấp với số lượng lớn là nguyên nhân chính khiến chiến dịch tấn công của quân chính phủ ở Sahl al-Ghab bị chặn đứng.

1
Một xe tăng quân đội chính phủ Syria bị trúng tên lửa TOW. Ảnh: Dailymotion
Với khả năng ngắm bắn chính xác, tầm bắn xa và uy lực sát thương cao, tên lửa TOW do Mỹ sản xuất được cho là đã tiêu diệt rất nhiều xe tăng của quân đội chính phủ, xóa bỏ ưu thế thiết giáp giữa hai bên trong các cuộc giao tranh.

Sahl al-Ghab là vùng đồng bằng nằm giáp dải cao nguyên ven biển phía tây Syria, nơi nhóm sắc tộc Alawite của Tổng thống Bashar al-Assad định cư. Quân nổi dậy tiến đánh và kiểm soát khu vực này từ đầu năm nay, trực tiếp đe dọa đến căn cứ địa Latakia của ông Assad, buộc Nga phải mở chiến dịch quân sự can thiệp.

Những tuần gần đây, Arab Saudi tuyên bố sẽ tăng cường ủng hộ phe nổi dậy Syria để chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của Iran và Nga tại quốc gia Trung Đông này. Hôm 31/10, ngoại trưởng Arab Saudi khẳng định sẽ cung cấp cho phe nổi dậy nhiều “vũ khí sát thương uy lực hơn”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.