Tên lửa Bình Nhưỡng có thể gắn đầu đạn hạt nhân thu nhỏ

Tên lửa Bình Nhưỡng có thể gắn đầu đạn hạt nhân thu nhỏ

Shares

Đô đốc William Gortney phát biểu tại Lầu năm góc (wikimedia)

Hôm qua, ngày 07/04, chỉ huy an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho biết Bắc Triều Tiên đã triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-8 di động và có thể gắn đầu đạn hạt nhân thu nhỏ lên đó.

Nói với các nhà báo tại Lầu Năm Góc vào ngày hôm qua, 07/04/2015, đô đốc William Gortney, lãnh đạo Bộ Chỉ huy phương Bắc, cho biết : « Theo đánh giá của chúng tôi, Bắc Triều Tiên có thể gắn đầu đạn hạt nhân thu nhỏ lên tên lửa KN-8 và có khả năng bắn đi từ quốc gia này. Tuy nhiên, chúng tôi chưa chứng kiến họ làm việc này và cũng chưa thấy họ thử tên lửa KN-8 ».

Ông cũng cho rằng Bắc Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa. Bình Nhưỡng đã tiến hành ba cuộc thử nghiệm hạt nhân từ năm 2006. Đây là những đánh giá chắc chắn nhất cho tới nay của quân đội Hoa Kỳ về tình trạng tên lửa KN-8, cũng như về các quy trình chế tạo đầu đạn hạt nhân thu nhỏ của Bình Nhưỡng, cho dù cần phải thận trọng với những đánh giá liên quan đến một nước khép kín như Bắc Triều Tiên.

Trong cuộc điều trần tại Nghị viện vào tháng trước, đô đốc Gortney cho biết khả năng di động của bệ phóng tên lửa KN-08 sẽ gây phức tạp cho việc cảnh báo và phòng chống một cuộc tấn công. Tuy nhiên, trong phát biểu ngày hôm qua, ông lại khẳng định rằng nếu Bắc Triều Tiên bắn tên lửa tới lãnh thổ Hoa Kỳ, thì ông tin rằng quân đội Mỹ đủ khả năng bắn chặn được tên lửa này.

Trên blog “38 Bắc”, chuyên theo dõi tình hình Bắc Triều Tiên, ông John Schiling, kỹ sư không gian và nhà phân tích Henry Kan viết rằng, tên lửa có thể bắn xa 9000 km và tấn công các mục tiêu ở bờ Tây của Hoa Kỳ. Bình luận của đô đốc Gortney được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tới thăm Hàn Quốc vào ngày mai, 09/04, để thảo luận về việc tăng cường khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công từ phía Bắc Triều Tiên.

Cuộc viếng thăm Châu Á của ông Carter, trong đó có Nhật Bản, trùng với dịp tập trận thường niên giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Bắc Triều Tiên coi đó là cuộc diễn tập cho chiến tranh hạt nhân. Còn phía Mỹ và Hàn Quốc thì khẳng định các cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.