Tên lửa Bal-E Nga có mạnh hơn YJ-62 Trung Quốc?

Là tổ hợp tên lửa cực mạnh do Nga phát triển, đặc biệt sau khi được nối tầm thành công. Vậy tên lửa Bal-E có thể hiện được gì trước YJ-62 trên Biển Đông?

Tên lửa Bal-E Nga có mạnh hơn YJ-62 Trung Quốc?

Shares

Thông tin này được hãng TASS ngày 20/5 dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Tactical Missiles (Nga) cho biết. Theo đó, tổ hợp tên lửa Bal-E được tăng tầm bắn lên tới 300 km nhờ trang bị đạn tên lửa hành trình diệt hạm Kh-35 phiên bản nâng cấp.

1

Giám đốc Tập đoàn Tactical Missiles, Greygory Antsev cho biết: “Nguyên tắc hoạt động của tổ hợp Bal đã được công khai, nhưng Tập đoàn Tactical Missiles đang có kế hoạch phát triển phiên bản đạn tên lửa nâng cấp Kh-35E với tầm bắn đạt tới 300 km. Tên lửa mới cũng có các biến thể dành cho hải-lục-không quân”. Ông G. Antsev tiết lộ thêm rằng, do trang bị đạn tên lửa mới có tầm bắn xa hơn, tổ hợp Bal-E cũng được nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực và trang bị mới.

2

Rõ ràng thông tin này có thể khiến Hải quân Trung Quốc tại Biển Đông không vui bởi theo thông tin từ báo Kommersant (Nga) hồi giữa năm 2014, một khách hàng tại Đông Nam Á đã sở hữu các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ này. Ngay sau khi thông tin trên được công bố đã gây xôn xao các diễn đàn quân sự quốc tế, vì trước đó chưa có dấu hiệu nào cho thấy một quốc gia Đông Nam Á nào sẽ sớm biên chế hệ thống tên lửa bờ tiên tiến này.

3

Theo giới thiệu của Nga, Bal-E là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động, có khả năng tấn công bất ngờ và ồ ạt vào các tàu địch, thay đổi trận địa trong khoảng thời gian ngắn, rồi lại sẵn sàng thực hiện cuộc tấn công mạnh mẽ tiếp theo.

4

Bal-E là phiên bản xuất khẩu của tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal. Hệ thống tên lửa Bal-E được thiết kế để kiểm soát vùng duyên hải và khu vực eo biển; bảo vệ căn cứ hải quân; bảo vệ bờ biển trên những hướng đối phương có thể đổ bộ.

5

Thành phần của một hệ thống Bal-E bao gồm xe chỉ huy và liên lạc cơ động, xe tự hành mang bệ phóng với 8 tên lửa chống hạm và các xe chở, tiếp đạn cho những loạt bắn tiếp theo, tổng số đạn tên lửa trang bị cho mỗi tổ hợp lên đến 64 quả.

6

Sức mạnh của Bal-E nằm ở tên lửa hành trình chống hạm cận âm 3M24 Uran-E có tầm bắn 130 km với bản tiêu chuẩn (phiên bản nâng cấp có tầm bắn đạt tới 300 km), mang theo đầu đạn bán xuyên giáp nặng 145 kg, đủ khả năng vô hiệu hóa tàu chiến có lượng giãn nước lên đến 5.000 tấn.

7

Theo đánh giá, chỉ cần một hệ thống Bal-E duy nhất là đủ để tiêu diệt hoặc đẩy lui cuộc đổ bộ của số lượng cực lớn của lực lượng thủy quân lục chiến đối phương. Tuy nhiên theo mạng quân sự Sina (Trung Quốc), kể cả khi được nâng tầm, Bal-E vẫn không thể sánh với hệ thống tên lửa bờ YJ-62 của Trung Quốc.

8

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển trang bị đạn tên lửa hành trình chống tàu tầm xa, tốc độ cận âm YJ-62 (hay còn gọi là C-602). Theo nguồn tin này, YJ-62 nặng 1,24 tấn, dài 6,1 m, đường kính thân 0,54 m, lắp đầu đạn thuốc nổ nặng 300 kg. Đạn tên lửa trang bị động cơ tuốc bin phản lực nhiên liệu lỏng cho phép đạt tốc độ tối đa Mach 0,9, tầm bắn hơn 400 km.

9

YJ-62 trang bị đầu tự dẫn radar chủ động, kích hoạt theo dõi mục tiêu khi cách 40 km, khóa mục tiêu ở tầm 30 km. Theo một số nguồn tin, trong giai đoạn tiếp cận mục tiêu tên lửa chỉ bay cách mặt biển 7 – 10 m, điều này sẽ gây khó khăn đáng kể cho hệ thống đánh chặn của đối phương.

10

Ngoài chức năng chống tàu, YJ-62 được “quảng cáo” có khả năng tiến công các mục tiêu trên đất liền với tầm bắn tương tự, độ cao bay tiếp cận mục tiêu 30 m.

11

Với sức mạnh của YJ-62, hệ thống tên lửa Bal-E không thể sánh được với dòng tên lửa của Trung Quốc kể cả khi được nâng tầm, Bal-E cũng chỉ đạt được tầm bắn là 300 km, trong khi đó YJ-62 là 400 km, Sina nhận định.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.