Tàu Trung Quốc lảng vảng gần vùng tập trận chung Mỹ-Philippines

Phản ứng trước cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines tại Biển Đông, Trung Quốc đã gửi 2 tàu cùng máy bay tới tuần tra phi pháp gần nơi diễn tập của Manila và Washington, tờ Want China Times của Đài Loan đưa tin.

Tàu Trung Quốc lảng vảng gần vùng tập trận chung Mỹ-Philippines

Shares

Một tàu Trung Quốc tham gia tuần tra gần vùng tập trận của Mỹ và Philippines. (Ảnh: CNS)

Báo Want China Times (WCT) ngày 24/4 đưa tin trên và cho biết Bắc Kinh đã gửi 2 tàu tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tối 21/4 để bắt đầu cuộc tuần tra phi pháp tại nơi này. Các máy bay và thủy phi cơ của Trung Quốc cũng đã tham gia vào nhiệm vụ tuần tra này.

Báo trên cho hay đến ngày 23/4, quân đội Trung Quốc đã tuần tra vùng biển rộng 400 hải lý quanh đảo Phú Lâm, bãi Đá Bắc, Lưỡi Liềm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Động thái của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ và Philippines khởi động cuộc tập trận chung lần thứ 31 kéo dài 10 ngày từ hôm 20/4 với sự tham gia của 6.500 binh lính Mỹ và 5.000 binh lính Philippines cùng 92 máy bay và 4 tàu quân sự.

WCT cho hay đây là cuộc diễn tập lớn thứ 2 trong vòng 15 năm và lớn nhất kể từ khi hai bên ký thỏa thuận thúc đẩy hợp tác quốc phòng hồi năm ngoái.

WCT dẫn nhận định cảu báo Nga Sputnik đánh giá động thái của Trung Quốc chủ yếu mang tính biểu tượng, bởi quy mô của lần tuần tra này không thể so bì với cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines. Tuy nhiên, khi gửi tàu tuần tra tới “ngay trước mắt” Manila và Washington, Bắc Kinh muốn gửi một tín hiệu tới hai nước này rằng Trung Quốc sẽ không từ bỏ gây áp lực quân sự hay chính trị đối với các tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông.

Theo Sputnik, Mỹ phản đối mạnh mẽ các hành động khiến căng thẳng gia tăng trong khu vực của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trung Quốc đáp lại rằng “chỉ làm những gì mà họ thấy cần thiết”.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào tháng 6 tới để thảo luận biện pháp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược của 2 quốc gia.

Bộ Ngoại giao Philippines cho hay ông Aquino và ông Abe sẽ “trao đổi về tình hình trong khu vực gần đây” trong cuộc gặp này.

Theo WCT, Philstar

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.