Tàu tác chiến hiện đại của Mỹ ở châu Á liên tục trục trặc

Tàu tác chiến ven bờ USS Fort Worth của Mỹ đã phải tạm ngừng hoạt động và neo tại cảng của Singapore do trục trặc động cơ lần thứ 2 trong vòng hơn 1 tháng.

Tàu tác chiến hiện đại của Mỹ ở châu Á liên tục trục trặc

Shares

Tàu tác chiến USS Forth Worth của Mỹ. (Ảnh: AFP)

Tàu USS Fort Worth do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo này đã bị hỏng động cơ vốn cho phép con tàu vận hành song song giữa động cơ diesel và động cơ tuabin khí, Bloomberg dẫn nhật ký công việc của Hải quân Mỹ cho biết.

Theo một số dấu hiệu ban đầu, sự cố động cơ của tàu là do động cơ không được tiếp dầu bôi trơn. Nhóm bảo dưỡng của Lockheed Martin và các quan chức Hải quân Mỹ tại căn cứ Yokosuka ở Nhật Bản hiện đã có mặt trên con tàu để đánh giá mức độ trục trặc và đưa ra phương án khắc phục. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác định khi nào sẽ sửa chữa xong trục trặc này của tàu USS Fort Worth.

Trung tá Matt Knight, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cho biết, con tàu sẽ tiếp tục neo ở Singapore trong thời gian các chuyên gia tìm hiểu và quyết định biện pháp khắc phục.

Đây là lần thứ 2 tàu tác chiến ven bờ được coi là hiện đại nhất thế giới này bị trục trặc động cơ. Trước đó, trang tin Navy Times cho biết, một tàu loại này đã bị mất áp suất dầu bôi trơn kéo theo hỏng động cơ ngày 11/12 năm ngoái khiến tàu không hoạt động được, buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của tàu kéo. Sự cố xảy ra chỉ 20 ngày sau khi con tàu được đưa vào biên chế tại Milwaukee, bang Wisconsin của Mỹ để chuẩn bị điều đến khu vực Biển Đông làm nhiệm vụ tuần tra. Được biết, chi phí đóng một tàu loại này trung bình khoảng 440 triệu USD.

Fort Worth đang trong lộ trình triển khai 16 tháng triển khai tới châu Á, một phần trong chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hải quân Mỹ muốn đồn trú lâu dài 4 tàu tác chiến ven bờ ở Singagpore.

Hiện tại, Fort Worth đang đóng tại quân cảng Changi, Singapore, đang được nhận nhiệm tuần tra luân phiên giữa Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á. Fort Worth có tải trọng choán nước 3.500 tấn, dài 118 mét, sườn ngang 17,7 mét. Tàu được trang bị 2 động cơ Roll-Royce MT30 36 MW turbine khí, 2 động cơ diesel Colt-Pielstick, 4 waterjet do Rolls Royce phát triển. Toàn bộ cơ cấu này cho phép Fort Worth đạt tốc độ tối đa 45 hải lý/giờ (83 km/h) và tầm hoạt động 6500 km ở tốc độ 18 hải lý/giờ.

Tuy nhiên, những sự cố liên tiếp với tàu loại này đang vấp phải sự chỉ trích của nhiều nghị sỹ Mỹ. Nó cũng bộc lộ những khiếm khuyết của con tàu và khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tháng trước đã chỉ thị cho Hải quân giảm chương trình đóng các tàu này từ 52 chiếc xuống còn 40 chiếc.

Theo Bloomberg

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.