Tàu sân bay Nga sẽ sang Syria oanh kích khủng bố?

Rất có thể Nga sẽ điều tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sang Syria để tiêu diệt phiến quân IS, do lực lượng không quân Nga ở căn cứ tại đây hoạt động hạn chế.

Tàu sân bay Nga sẽ sang Syria oanh kích khủng bố?

Shares

Tàu sân bay duy nhất của Nga, chiếc Đô đốc Kuznetsov sẽ sang Syria đánh IS? – Ảnh: TASS

Theo trang tin vpk (Nga) ngày 17.11, hiện nay máy bay Nga vẫn đều đặn xuất kích từ căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia, Syria ném bom vào các vị trí của phiến quân IS ở Syria, tuy nhiên cường độ hoạt động đã đến ngưỡng.

Thiếu tướng Không quân Nga, Igor Konashenkov nói rằng máy bay Nga ở Syria thậm chí xuất kích riêng lẻ chứ không đi theo nhóm hay cặp vì quân IS ở Syria không có lực lượng phòng không hay không quân để đối phó Nga. Tuy vậy cần phải có biện pháp khác để gia tăng sức mạnh tấn công của máy bay Nga tại đây.

Hạn chế đầu tiên là hiện Nga chỉ có 1 căn cứ không quân ở Syria, gần cảng Tartus là nơi có căn cứ hải quân của Nga. Điều cần thiết là mở rộng thêm căn cứ không quân để có thể bao quát hết các địa điểm cần tấn công tại Syria. Tuy nhiên việc này lại phụ thuộc vào các điều kiện về ngoại giao.

Hạn chế thứ hai là vấn đề hậu cần, tiếp tế co lực lượng không quân Nga khi hầu hết phải thông qua đường hàng không tốn kém. Và cuối cùng là phải có lực lượng hỗ trợ mặt đất hùng hậu bảo vệ căn cứ cùng các vũ khí phòng không hiệu quả. Dĩ nhiên triển khai lực lượng lớn như vậy phải tính đến yếu tố tổn thất, điều khó được chấp nhận theo quan điểm chính trị – xã hội ở Nga.

Một trong các giải pháp quan trọng được đưa ra là tấn công từ xa vào quân khủng bố ở Syria, thông qua việc dùng lực lượng hải quân. Vừa qua hải quân Nga đã dùng các tàu tên lửa phóng các tên lửa hành trình Klub từ biển Caspi bắn vào các vị trí của IS ở Syria, rất hiệu quả nhưng cũng đầy tốn kém: hơn 10 tỉ ruble. Chưa kể kho tên lửa Klub ở Nga cũng không nhiều để vô tư sử dụng. Chắc chắn Nga sẽ không phóng thêm quả tên lửa Klub nào nữa mà đó chỉ là màn trình diễn cho thế giới thấy khả năng của hải quân Nga mà thôi.

Một giải pháp khác là dùng máy bay ném bom chiến lược để tấn công khủng bố, với các máy bay Tu-22M3, Tu-95 và Tu-160 từ các căn cứ ở biển Caspi, bay qua Iran và Iraq. Nhưng máy bay loại này ném bom rải thảm có thể gây thương vong lớn cho dân thường, và thiếu các loại vũ khí chính xác vốn được máy bay chiến đấu Nga sử dụng ở Syria.

Nếu dùng pháo của các tàu chiến Nga từ ngoài biển tấn công vào đất liền Syria thì tầm bắn hạn chế, và dọc bờ biển Syria chủ yếu do lực lượng của quân chính phủ Syria trấn giữ. Hỏa lực của hải quân Nga cũng khó bảo vệ căn cứ Nga trong đất liền Syria.

1
Máy bay ném bom Su-34 của Nga tại căn cứ Hmeymim, Latakia, Syria – Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Như vậy giải pháp khả thi là sử dụng tàu sân bay, vì các máy bay chiến đấu của Nga sẽ xuất kích và quay về tàu, không cần căn cứ trong đất liền.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vừa được sửa chữa xong và đang tập luyện ở vùng biển phía Bắc nước Nga. Vũ khí chính của tàu là 14 máy bay tiêm kích Su-33 và 10 MiG-29K cùng 2 MiG -29KUB, ngoài ra còn có 8 chiếc máy bay huấn luyện Su-25UTG.

Điều còn lại với việc triển khai tàu sân bay Nga đến Syria là phi công. Hiện phi công tàu Kuznetsov đang luyện tập cất hạ cánh ở vùng biển Barents, và một khi thành thục, họ sẽ sẵn sàng cùng tàu sang Syria.

Bài viết trên vpk cũng nhận xét các máy bay trên tàu Kuznetsov phải cải tạo lại hệ thống mang vũ khí, vì ban đầu các máy bay này dùng để tấn công mục tiêu trên biển hơn là đất liền, do vậy phải chỉnh sửa các giá lắp vũ khí để có thể mang bom tấn công vị trí phiến quân trên đất liền.

Một vấn đề khác mà tàu Kuznetsov phải đối mặt là khâu tiếp tế, hậu cần trên biển.

Tầm hoạt động của Su-33 và MiG-29K / KUB là khoảng 1.000 km (có mang bình xăng dự phòng) đủ để bao quát lãnh thổ Syria, và như vậy tàu cần khoảng 2.500 tấn nhiên liệu máy bay. Tàu Kuznetsov có thể đủ nhiên liệu và đạn dược cung cấp cho các máy bay xuất kích khoảng 35 – 40 chuyến/ngày trong vòng 7 – 9 ngày, sau đó phải được tiếp tế. Hiện Nga chưa có tàu tiếp tế nhiên liệu và vũ khí trên biển, nên tàu Kuznetsov sẽ phải ghé cảng Tartus ở Syria hoặc vì lý do bất khả kháng nào đó thì phải quay về Biển Đen.

Tác giả kết luận rằng thay vì có thể hoạt động đến 6 tháng trên biển, tàu sân bay duy nhất của Nga chỉ có thể hoạt động tác chiến hơn 1 tuần lễ, nên phần đóng góp cho hoạt động không kích không nhiều lắm, và đó là hậu quả của gần 1/4 thế kỷ khi hải quân Liên Xô trước đây, nay là Nga từ 5 tàu sân bay chỉ còn 1 chiếc.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.