Tàu sân bay HMS Illustrious sẽ biến thành tàu du lịch?

Bộ Quốc phòng Anh đang có kế hoạch táo bạo biến tàu sân bay HMS Illustrious thành siêu tàu du lịch khổng lồ.

Tàu sân bay HMS Illustrious sẽ biến thành tàu du lịch?

Shares

Trên các phương tiện truyền thông Anh và quốc tế xuất hiện có hàng loạt những thông tin đồn đoán về việc liệu tàu sân bay HMS Illustrious của Anh sẽ được bán hay trở thành một bảo tàng nổi sau khi chấm dứt 32 năm hoạt động trong Hải quân Hoàng gia Anh. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Mới đây tờ Dailymail của Anh tiết lộ một ý tưởng táo bạo của Bộ Quốc phòng nước này đó là phục chế và tiếp tục duy trì hoạt động bằng việc chuyển đổi biến tàu sân bay nổi tiếng một thời HMS Illustrious thành một chiếc tàu du lịch khổng lồ.

1

Ý tưởng sáng tạo kép này đã được công ty thiết kế du thuyền của Anh và Áo trình lên Bộ Quốc phòng Anh. Mẫu thiết kế tương lai dự kiến sẽ thay thế một số vị trí đỗ máy bay ở phía đuôi tàu thành các hồ bơi hiện đại.

2

Tàu sân bay HMS Illustrious trở về căn cứ Portsmouth sau khi hoàn thành sứ mệnh quốc tế cuối cùng là cứu trợ thảm họa siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippine. Bộ Quốc phòng Anh cho biết, không giống như hai tàu sân bay trước đó đã cho dừng hoạt động là HMS Invincible và HMS Ark Royal, Bộ Quốc phòng Anh sẽ chuyển đổi công năng mới cho tàu HMS Illustrious.

3

Hai công ty thiết kế du thuyền của Anh và Áo cho rằng, kết cấu đường dốc cho máy cất cánh của tàu trước đây vẫn có thể được giữ nguyên.

4

Tháp kiểm soát quân sự trước đây của tàu sân bay sẽ bị thay thế bằng 3 cánh buồm và bên trong là những phòng ngủ tiện nghi, nhà hàng sang trọng và phòng hội nghị cao cấp.

5

HMS Illustrious là chiếc tàu cuối cùng trong ba chiếc tàu sân bay lớp Invicible của Hải quân Hoàng gia Anh sau khi chấm dứt 32 năm hoạt động. Dự kiến siêu tàu du lịch HMS Illustrious sẽ được sử dụng để thúc đẩy thương mại phục vụ tất cả các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, tổ chức các sự kiện, hội nghị quốc tế, và thực hiện công tác cứu trợ nhân đạo và thiên tai trên toàn cầu. Hiện, chi tiết chính xác của kế hoạch, bao gồm cả chi phí vẫn chưa được công bố.

6

Tàu sân bay HMS Illustrious trở về bến cảng Portsmouth sau những nỗ lực cứu trợ tại Philippine.

7

Tàu sân bay HMS Illustrious có lượng giãn nước 23.000 tấn, dài khoảng 226 m, với biên chế thủy thủ đoàn khoảng 650 người.

8

Khi tàu sân bay HMS Illustrious được cho dừng hoạt động, từ giờ cho đến năm 2020, Hải quân Hoàng gia Anh sẽ không có môt chiếc tàu sân bay nào trong biên chế.

9

Thủy thủ đoàn của tàu HMS Illustrious thực hiện động tác chào khi tàu cập cảng Portsmouth.

10

Sứ mệnh cứu trợ kéo dài 5 tháng ở Philippine là nhiệm vụ cuối cùng của tàu sân bay HMS Illustrious trong Hải quân Anh.

11

Anh đang kêu gọi đầu tư vốn xây dựng từ các tổ chức từ thiện hoặc Liên hợp quốc để chuyển đổi công năng sang tàu du lịch và cứu trợ thiên tai.

12

Kayleigh Dawson hôn bạn trai Sam Moysey, một trong những thủy thủ trên tàu sau khi trở về từ Philippine.

13

Sĩ quan Andrew Boote bế con trai 3 tuổi của Max Boote tại cảng Portsmouth.

14

Đội quân nhạc của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh biểu diễn trong buổi lễ đón tàu HMS Illustrious.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.