Tàu sân bay Ấn Độ bốc cháy, 4 người thương vong

Tàu sân bay INS Viraat bốc cháy khiến 4 thủy thủ của Hải quân Ấn Độ bị thương và thiệt mạng.

Tàu sân bay Ấn Độ bốc cháy, 4 người thương vong

Shares

 Tàu sân bay INS Viraat.

 Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức Ấn Độ cho biết, hôm 6/3 tàu sân bay INS Viraat bất ngờ bốc cháy, khiến một thủy thủ tàu thiệt mạng và 3 thủy thủ khác bị thương.

Theo tuyên bố của phát ngôn viên Hải quân Ấn Độ, nguyên nhân vụ cháy tàu sân bay được cho là lỗi kĩ thuật ở phòng nồi hơi tàu. Rất may, ngọn lửa đã nhanh chóng được kiểm soát.

Tuy nhiên 4 thủy thủ tàu đã hít phải khói độc, dù được chuyển đến bệnh viện để cứu chữa, nhưng một trong số đó đã tử vong do tim ngừng đập, ba người còn lại vẫn dang được theo dõi và chữa trị. Hải quân Ấn Độ đã hạ lệnh điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố cháy này.

Tàu sân bay INS Viraat thuộc lớp tàu Centaur do Hải quân Anh thiết kế được gia nhập Hải quân Ấn Độ vào năm 1987, trước đó đã phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Anh khoảng 30 năm.

Sau hơn nửa thế kỷ phục vụ, tàu sân bay này dự kiến sẽ ngừng sử dụng vào tháng 6/2016 và phía quân đội Ấn Độ có ý định biến nó thành trung tâm giải trí lớn trên biển.

Tàu sân bay Viraat bị cháy có lượng choán nước 28.700 tấn, dài 226,5 m, rộng 48,78 m. Viraat trang bị hai động cơ tuốc bin khí cho phép chạy vận tốc tối đa 28 hải lý/h, tầm hoạt động 10.500 km, số lượng thủy thủ đoàn 1350 người (gồm cả phi hành đoàn).

INS Viraat được thiết kế boong phóng kiểu nhảy cầu với dốc nghiêng 12 độ đáp ứng hoạt động các máy bay tiêm kích cất cánh ngắn/hạ cánh thẳng đứng Sea Harrier MK.51. Ngoài ra, nó có thể chở các trực thăng săn ngầm Ka-28 và trực thăng Sea King làm nhiệm vụ cứu hộ.

Ngoài chức năng tàu sân bay thông thường, Viraat có thêm chức năng phụ là hỗ trợ chiến dịch đổ bộ. Qua đó, Viraat chở thêm 750 lính thủy và bốn tàu đổ bộ cỡ nhỏ.

Mặc dù INS Viraat vẫn tỏ ra hiệu quả trong các hoạt động tác chiến trên biển, nhưng con tàu đã quá cũ và thường xuyên xảy ra hỏng hóc không đáng tin cậy.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.