Tàu ngầm Kilo Nga phóng tên lửa Klub tiêu diệt IS ở Syria?

Ngày 17.11, các báo mạng của Nga đưa tin tham gia cùng các máy bay ném bom chiến lược của Nga tấn công dữ dội IS ở Syria còn có màn phóng tên lửa Klub từ tàu ngầm Kilo của Nga trên Địa Trung Hải.

Tàu ngầm Kilo Nga phóng tên lửa Klub tiêu diệt IS ở Syria?

Shares

Tàu ngầm Rostov-on-Don

Ngày 17.11, các báo mạng của Nga đưa tin tham gia cùng các máy bay ném bom chiến lược của Nga tấn công dữ dội IS ở Syria còn có màn phóng tên lửa Klub từ tàu ngầm Kilo của Nga trên Địa Trung Hải.

Theo trang tin RBK (Nga), tàu ngầm điện – diesel lớp Kilo của Hải quân Nga, chiếc Rostov-on-Don từ bờ biển phía tây của Syria đã phóng tên lửa hành trình Klub vào “thủ đô” của IS ở tỉnh Raqqa rạng sáng 17.11. Đây là lần đầu tiên tên lửa Klub được phóng đi từ tàu ngầm để tiêu diệt mục tiêu thực sự, không phải diễn tập, theo RBK.

Trang tin này nói rằng thông tin tàu ngầm Rostov-on-Don tham gia phóng tên lửa Klub tiêu diệt mục tiêu của IS đã được một nguồn tin thân cận Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Tàu ngầm Rostov-on-Don đang từ hạm đội Phương Bắc di chuyển qua biển Baltic, Đại Tây Dương để đến Biển Đen tham gia vào hạm đội Biển Đen, sau khi chiếc Kilo 636.3 đầu tiên là Novorossiysk đã đến cảng mang cùng tên ở Biển Đen vào ngày 21.9, sau hành trình 1 tháng 11 ngày.

RBK cho hay các đợt tấn công dữ dội bằng máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-95, máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 cùng việc phóng tên lửa từ biển là thực hiện theo mệnh lệnh của Tổng tư lệnh tối cao Nga, Tổng thống Vladimir Putin sau khi ông được thông báo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB) rằng máy bay A321 của hãng Metrojet rơi ở Ai Cập là do khủng bố đặt bom.

Sau khi máy bay Nga rơi ở Sinai (Ai cập), phiến quân IS tuyên bố nhận trách nhiệm và nói là để trả đũa việc Nga không kích lực lượng này ở Syria.

Sau đợt ném bom, phóng tên lửa hành trình dữ dội ngày 17.11, kết quả và tác động của các đợt tấn công này đang được xem xét đánh giá, theo RBK.

RBK cho hay mục tiêu mà tên lửa Klub từ tàu ngầm Rostov-on-Don nhắm tới là căn cứ huấn luyện, trụ sở chỉ huy, kho đạn và nơi đóng quân của IS. Tên lửa Klub không bay là là mặt biển mà bay ở độ cao vài km để tránh ảnh hưởng đến sự lưu thông nhộn nhịp của tàu bè trên Địa Trung Hải, theo RBK.

Tuy nhiên thông tin tàu ngầm Kilo Nga phóng tên lửa Klub diệt IS lại không có xác nhận chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Nga, khi Cổng thông tin điện tử của Bộ này chỉ nói Nga ồ ạt không kích IS ngày 17.11 bằng máy bay ném bom chiến lược và phóng tên lửa hành trình từ máy bay, không nhắc đến tấn công từ tàu ngầm hay từ tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải.

1

Báo mạng Nga đưa tin tàu ngầm Kilo đã tham gia phóng tên lửa Klub tiêu diệt IS ở Syria ngày 17.11

Thông tin tàu ngầm Nga phóng tên lửa đầu tiên xuất phát từ báo Pháp Le Monde sáng 17.11, dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Pháp nói rằng Nga đã phóng tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải vào vị trí phiến quân IS ở Raqqa sáng 17.11. Reuters thì cho hay Nga đã thông báo trước đó với Mỹ về việc sắp tấn công ở Syria bằng máy bay ném bom chiến lược lẫn tên lửa hành trình.

Còn Twitter của Hải quân Nga cho rằng không có chuyện tàu ngầm Kilo phóng tên lửa Klub ngày 17.11, đơn giản là tàu ngầm Rostov-on-Don chưa đến được Địa Trung Hải, và nếu di chuyển với tốc độ 21 knot (39 km/giờ) thì phải mất 10 ngày tàu này mới tới được gần bờ biển Syria.

Trước đó tàu ngầm Kilo 636.3 đầu tiên của Nga, chiếc Novorossiysk phải mất hơn 1 tháng để di chuyển từ hạm đội Phương Bắc đến Biển Đen. Còn tàu ngầm Rostov-on-Don mới bắt đầu rời Hạm đội Phương Bắc từ đầu tháng 11 thì khó mà có mặt tại Địa Trung Hải lúc này.

2

Sơ đồ hành trình của tàu ngầm Rostov-on-Don từ Hạm đội Phương Bắc về Biển Đen qua

Địa Trung Hải, nếu đến Syria thì tàu này phải mất 10 ngày chạy tối đa, tính từ ngày 17.11, nên khó có chuyện ngày 17.11 tàu đã bắn tên lửa Klub vào Syria, theo Twitter của Hải quân Nga

3
Máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-160 tham gia không kích IS ở Syria – Ảnh: TASS

4

Tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 trong khoang bụng của máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.