Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

Một tàu ngầm Nga trên biển Barents đã phóng thành công tên lửa đạn đạo Sineva, trong đợt thử nghiệm mới nhất các hệ thống vũ khí hạt nhân, thông cáo ngày 12/12 của Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Shares

Tên lửa Sineva được phóng từ biển Barents (Ảnh: RT)

Vụ thử đánh dấu lần thứ 27 một tên lửa đạn đạo được phóng thử từ tàu ngầm Verkhoturye. Và đây cũng là lần thứ 4 một tên lửa chiến lược, phóng từ tàu ngầm được thử nghiệm trong năm nay.

Trong tháng 9 và 10, Nga đã phóng 2 thử tên lửa Bulava từ tàu ngầm. Mới tháng trước, một tên lửa Seneva chiến lược cũng được phóng thành công từ tàu ngầm lớp Delta IV có tên Tula.

“Hôm nay, các thủy thủ của thuyền trưởng Dmitry Zelikov trên tàu ngầm hạt nhân Verkhoturye (NATO gọi là Delta IV) thuộc Hạm đội biển Bắc, đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa Sineva, từ một khu vực trên biển Barents”, thông cáo viết.

Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu tại bãi thử tên lửa Kuran, thuộc vùng Kamchatka ở khu vực Viễn Đông của Nga, sau khi được phóng từ dưới mặt nước.

Sineva từ lâu được xem như một đối thủ của mẫu tên lửa Bulava, đang được đưa vào trở thành vũ khí hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga. Bulava hoạt động dựa trên nhiên liệu rắn, trong khi Sineva sử dụng nhiên liệu lỏng, giúp các tên lửa Bulava có kích thước nhỏ hơn, hoạt động cũng ít ồn hơn.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.