Tàu ngầm hạt nhân Anh ‘trọng thương’ vì va vào băng

Một tàu ngầm hạt nhân của Anh đã bị hư phần tháp chỉ huy do va chạm phải băng khi đang thực hiện nhiệm vụ trên biển và chi phí cho khoản sửa chữa khoảng 500.000 bảng Anh.

Tàu ngầm hạt nhân Anh ‘trọng thương’ vì va vào băng

Shares

Phần tháp tàu ngầm HMS Talent của Anh bị hư hỏng. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail của Anh ngày 5/4 đưa tin, tàu ngầm hạt nhân HMS Talent bị hư hại do va chạm khiến phần tháp chỉ huy bị móp méo cùng một đường thủng dài gần 2m ở đỉnh tháp. Vụ việc được cho là xảy ra vào cuối năm 2014.

Bộ Quốc phòng Anh tối 4/4 đã từ chối thông tin chi tiết về tai nạn của tàu ngầm HMS Talent, bao gồm thời gian và địa điểm xảy ra sự cố mà chỉ nói do va chạm vào băng chứ không phải va chạm với tàu ngầm khác như dư luận đồn đoán.

Một nguồn tin từ hải quân Anh cho biết, việc sửa chữa chiếc tàu ngầm hạt nhân bị hư hại mất một khoản chi phí khoảng 500.000 bảng Anh.

Theo nguồn tin này, bất kì một chiếc tàu ngầm nào khi nổi lên trên mặt nước đều là việc nguy hiểm bởi hệ thống định vị dưới mặt nước của tàu ngầm hướng về phía trước, chứ không nhận biết được các mối đe dọa phía trên. Bên cạnh đó, máy quét radar cũng không hoạt động dưới nước.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, các kỹ sư trên tàu HMS Talent phát hiện vụ va chạm đã làm hỏng lớp vỏ hấp thụ âm thanh bao bọc bên ngoài ngoài thân tàu ngầm. Lớp vỏ gồm hàng ngàn mảnh như mảnh ngói dày 5cm này có chức năng giảm thiểu sóng âm thanh do tàu phát ra và những tín hiệu có thể làm lộ vị trí của tàu.

Vụ việc cũng tương đối giống vụ hồi năm 1981 khi hải quân Anh tuyên bố tàu HMS Sceptre đã đâm trúng tảng băng trôi, nhưng thực tế là va chạm với các tàu ngầm Nga K-211.

Tàu ngầm tấn công HMS Talent chạy bằng năng lượng hạt nhân, lượng choán nước 5.300 tấn với thuỷ thủ đoàn 130 người. Tàu được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, camera và tiềm vọng kính chụp ảnh nhiệt. Một người đã chụp được bức ảnh tàu được đưa về cơ sở sửa chữa tàu ngầm ở Devonport hồi tháng 3 với phần tháp tàu móp méo.

Một phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Anh khẳng định, HMS Talent va phải tảng băng. Hiện tàu ngầm đã hoạt động trở lại và vẫn tiếp tục “nhiệm vụ” bình thường.

Theo Daily Mail

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.