“Tàu khu trục Trung Quốc có thể bắn rơi Su-22 của Việt Nam”

“Tàu khu trục Trung Quốc có thể bắn rơi Su-22 của Việt Nam”

Shares

Trang WantChinaTimes của Đài Loan gần đây dẫn thông tin từ mạng Sina Military Network nói khu trục hạm loại 052D trang bị tên lửa dẫn đường của Trung Quốc có khả năng bắn hạ phi cơ chiến đấu Su-22 của Việt Nam trong trường hợp xảy ra xung đột trên Biển Đông.

Trang này cho biết các máy bay Su-22 là “mối đe doạ nguy hiểm nhất” đối với quân đội Trung Quốc trong cuộc chiến tranh biên giới năm 79.

Cũng trang này nói trong trận hải chiến Trường Sa năm 1988, các máy bay Su-22 đã không được huy động để chống lại tàu của Trung Quốc, nhưng thủy thủ Trung Quốc cũng đã được cảnh báo về nguy cơ bị không kích.

Với phạm vi tấn công 500 km, máy bay Su-22 của Việt Nam có thể hoạt động trên không phận Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đưa 24 chiến đấu cơ Su-30MK2V do Nga sản xuất vào sử dụng. Tuy nhiên số lượng này chưa đủ để thay thế toàn bộ các chiến đấu cơ Su-22 cũ.

Hôm 16/4, hai máy bay Su-22 của Việt Nam đã rơi xuống biển trong lúc diễn tập gần khu vực đảo Phú Quý, khiến một phi công thiệt mạng và một phi công khác mất tích.

Đây là vụ tai nạn thứ 3 tại Việt Nam liên quan đến phi cơ chiến đấu Su-22. Hai vụ tai nạn vào năm 2006 và năm 2009 cũng đã khiến hai phi công tử nạn.

“Với tỷ lệ rơi này thì bất cứ không quân hiện đại nào trên thế giới cũng sẽ tỏ ra lo ngại về độ an toàn của loại máy bay này”, giáo sư Carl Thayer, từ Học viện Quốc phòng Úc, nói trong cuộc phỏng vấn gần đây với BBC.

1

Theo BBC Facebook

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.