Tàu do thám Trung Quốc xuất hiện gần khu vực Tokyo

Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa loan báo một tàu do thám của hải quân Trung Quốc xuất hiện nhiều lần từ ngày 23 - 26.12 tại vùng biển gần bán đảo Boso của Nhật. Khu vực này gần thủ đô Tokyo.

Tàu do thám Trung Quốc xuất hiện gần khu vực Tokyo

Shares

Tàu do thám của Trung Quốc lảng vảng gần bán đảo Boso ở phía đông Nhật Bản, gần khu vực thủ đô Tokyo từ 23 – 26.12.2015 – Ảnh minh hoạ: AFP

Bộ Quốc phòng Nhật khẳng định con tàu nói trên không xâm phạm lãnh hải nước này, nhưng hiếm khi một tàu hải quân Trung Quốc chạy tới chạy lui trong khu vực gần Tokyo như thế này, theo Kyodo News.

Tokyo đã bày tỏ quan ngại của mình về vụ việc cho Bắc Kinh thông qua một kênh ngoại giao, và Bộ Quốc phòng Nhật bắt đầu điều tra lý do tàu do thám của hải quân Trung Quốc vào vùng biển nói trên. Chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Lực lượng tuần duyên Nhật (JCG) cũng đã phát hiện một tàu do thám thuộc hải quân Trung Quốc lần đầu tiên xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa hai nước.

Bộ Quốc phòng Nhật công bố việc tàu do thám Trung Quốc xuất hiện gần báo đảo Boso chỉ vài giờ sau khi JCG thông báo 3 tàu hải cảnh Trung Quốc, trong đó có một tàu được cho là mang theo 4 khẩu pháo, vào vùng biển 12 hải lý ở Senkaku/Điếu Ngư.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.