Tàu đổ bộ Nga dự định bán cho VN vẫn chưa có khách hàng

Loại tàu đổ bộ tốc độ cao thuộc dự án 21820 Dugong (Bò biển), trước đây có thông tin sẽ bán cho Việt Nam, vẫn chưa tìm được khách hàng nước ngoài đặt mua tại Triển lãm quốc phòng hàng hải IMDS 2015 đang diễn ra ở St.Petersburg, Nga.

Tàu đổ bộ Nga dự định bán cho VN vẫn chưa có khách hàng

Shares

Một tàu đổ bộ tốc độ cao lớp 21820 Dugong của Nga. Tàu này chưa tìm được khách hàng nước ngoài nào – Ảnh: topwar.ru

Trang tin Hải quân Nga ngày 1.7 dẫn lời ông Viktor Evteev, chuyên gia trưởng của tập đoàn đóng tàu USC (Nga) cho hay lớp tàu đổ bộ cao tốc hạng nhẹ 21820 Dugong vẫn chưa tìm được hợp đồng xuất khẩu nào.

Một phiên bản xuất khẩu của loại tàu này đã được trưng bày tại triển lãm quốc phòng Army 2015 ở Moscow vừa qua. Hãng đóng tàu Yaroslavl (thuộc USC) nói ưu tiên của dự án tàu Dugong là xuất khẩu.

Trước đó giám đốc hãng đóng tàu này là ông Vladimir Popov nói chiếc tàu đổ bộ Dugong mang tên Ivan Kartsov có thể bán cho Việt Nam. Tuy nhiên cuối năm 2014 có tin Nga không bán tàu này cho Việt Nam mà chuyển cho Hạm đội Thái Bình Dương. Ngày 12.6.2015 qua, Hạm đội Thái Bình Dương đã làm thủ tục tiếp nhận chiếc tàu này.

Tàu đổ bộ tốc độ cao lớp 21820 Dugong có lượng choán nước 305 tấn, dài 44,5 m, ngang 8,5 m, có tốc độ tối đa 65 km/giờ, bán kính hoạt động đến 800 km.

Tàu có thể tiếp cận các bờ biển chưa được chuẩn bị kỹ, sức chở tối đa đến 5 xe bọc thép hoặc 100 quân nhân. Tàu vũ trang súng máy, tên lửa phòng không vác vai.

1

Tàu đổ bộ tốc độ cao lớp 21820 Dugong mang tên Ivan Kartsov của Hạm đội Thái Bình

Dương. Trước đó có tin tàu này sẽ bán cho Việt Nam – Ảnh: Hải quân Nga

2

Tàu đổ bộ tốc độ cao lớp 21820 Dugong có tốc độ tối đa 65 km/giờ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.