Tàu đổ bộ Mistral sẽ trang bị pháo phản lực?

Hải quân Pháp vừa có một ý tưởng khá táo bạo khi muốn trang bị pháo phản lực trên các tàu đổ bộ Mistral.

Tàu đổ bộ Mistral sẽ trang bị pháo phản lực?

Shares

 Mô hình tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral kết hợp với hệ thống pháo phản lực phóng loạt LRU.

Theo chuyên trang quốc phòng OPEX360, Hải quân Pháp đang tiến hành nghiên cứu cải thiện khả năng hỏa lực các tàu đổ bộ Mistral của nước này, Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp (DGA) đã chính thức trao cho công ty quốc phòng Airbus Defence & Space hợp đồng nghiên cứu phát triển tích hợp các hệ thống pháo phản lực phóng lực (MLRS) lên trên các tàu lớp Mistral.

Những thông tin chính thức đầu tiên về hợp đồng này được DGA công bố vào tháng 9 năm ngoái nhưng thực tế nó đã được triển khai từ cuối năm 2014. Với chi phí nghiên cứu ban đầu được trao cho Airbus Defence & Space là khoảng 363.356 USD, nhằm tích hợp các hệ thống pháo phóng loạt LRU – biến thể của hệ thống M270 của Mỹ do Pháp sản xuất lên trên các tàu Mistral.

Trong tháng 9/2011, DGA cũng đã trao hợp đồng nâng cấp các hệ thống rocket LRU của Quân đội Pháp cho một liên doanh quốc phòng Pháp-Đức gồm hai công ty Krauss và Maffei Wegmann cùng các nhà thầu phụ như Airbus Defence & Space, Sagem, và Thales để hoàn tất hợp đồng này.

Cho tới thời điểm hiện tại, Quân đội Pháp chỉ sở hữu khoảng 55 hệ thống pháo phản lực M270 mua từ Mỹ. Nhưng chỉ 13 hệ thống trong số đó được nâng cấp lên chuẩn LRU và số còn lại bị loại khỏi biên chế. Bên cạnh đó, các hệ thống LRU của Quân đội Pháp sử dụng đạn rocket mới M31 và chúng được tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất tại Pháp.

So với đạn rocket của M270 trước đó Quân đội Pháp sử dụng, M31 được trang bị đầu đạn thế hệ mới với đầu đạn nổ cực mạnh HE có trọng lượng 90kg được tích hợp hệ thống dẫn đường bằng GPS và hệ thống dẫn đường quán tính với độ sai lệch so với mục tiêu thấp hơn 10m và tăng gấp đôi tầm bắn hiệu quả lên 70km.

Tau do bo Mistral se trang bi phao phan luc?-Hinh-2
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt LRU của Quân đội Pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây đại diện Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp xác nhận chương trình phát triển hệ thống vũ khí mới cho cáctàu tấn công đổ bộ lớp Mistral, tuy nhiên không cung cấp thêm bất cứ thông tin gì khác ngoài những thông tin được OPEX360 công bố.

Theo đánh giá của các nhà phân tích quân sự cho biết, dù chương trình phát triển hệ thống vũ khí mới trên các tàu Mistral có khả thi hay không thì điều này cũng cho thấy rằng Hải quân Pháp đang muốn cải thiện khả năng tấn công các mục tiêu ven biển của mình hơn bao giờ hết.

Điều này hoàn toàn có thể hiểu được khi các hải pháo 76mm và 100mm của Hải quân Pháp tỏ ra không hiệu quả khi tấn công mục tiêu ven biển tại Libya trong các chiến dịch quân sự gần đây.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.