Tàu chiến Trung Quốc thăm Thái Lan và Campuchia

Ngày 22/2, hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Trung Quốc đã cập cảng Sihanoukville Autonomous, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài 5 ngày tới Campuchia. Trước khi tới quốc gia Đông Nam Á này, hai tàu chiến của Trung Quốc đã tới thăm Thái Lan và một số nước Nam Á khác.

Tàu chiến Trung Quốc thăm Thái Lan và Campuchia

Shares

Tàu chiến Liễu Châu của Trung Quóc. (Ảnh minh họa: Business Insider)

Hai tàu Liễu Châu và Tam Á thuộc lực lượng hộ tống số 21 của Hải quân Trung Quốc cùng tàu hậu cần tổng hợp Thanh Hải Hồ đã cập cảng Sihanoukville Autonomous thuộc tỉnh Preah Sihanouk, tây nam Campuchia. Hai tàu này sẽ lưu lại đây trong 5 ngày trước khi “thực hiện các cuộc tuần tra” trên Biển Đông.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn Hải quân Trung Quốc sẽ có các cuộc hội đàm với Hải quân Campuchia. Giới lãnh đạo quốc phòng cũng như các quan chức chính phủ cấp cao của hai nước sẽ trao đổi về mối quan hệ song phương cũng như tình hình an ninh trong khu vực. Ngoài ra, các sĩ quan Hải quân Trung Quốc và Campuchia sẽ tiến hành một cuộc tập trận cứu hộ và đấu bóng đá giao hữu. Đoàn Hải quân Trung Quốc cũng sẽ tới thăm cộng đồng Campuchia để tìm hiểu nền văn hóa của Campuchia và cuộc sống của người dân nước này.

Campuchia đã từng đón các tàu hải quân Trung Quốc nhưng đây là lần đầu tiên tàu chiến Trung Quốc cập cảng Campuchia. Trong hai lần thăm Campuchia trước đây vào năm 2008 và 2013, Trung Quốc đã đưa tới một tàu huấn luyện và một tàu y tế.

Trước khi tới Campuchia, hai tàu chiến Liễu Châu và Tam Á của Trung Quốc vừa có chuyến thăm kéo dài 5 ngày tới Thái Lan, bắt đầu từ ngày 17/2. Trong chuyến thăm này, chỉ huy của Đội tàu hộ tống Hải quân Trung Quốc đã hội kiến quan chức Hải quân Thái Lan, tiến hành trao đổi về quan hệ giữa Hải quân hai nước và tình hình khu vực. Hải quân Trung Quốc và Thái Lan đã tổ chức diễn tập chung với Hải quân Thái Lan ở ngoài khơi bao gồm những nội dung như thao tác thông tin – viễn thông, vận động biên đội tàu chiến. Ngoài ra, lực lượng hải quân hai nước cũng đã có các trận giao hữu bóng đá.

Campuchia không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và là đối tác thân cận lâu nay với Trung Quốc. Trong khi đó, Thái Lan tuy cũng không có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này nhưng đang dần thắt chặt mối quan hệ với Bắc Kinh kể từ cuộc chính biến năm 2014.

Trước khi tới thăm Thái Lan và Campuchia, hai tàu chiến của Trung Quốc đã tới Pakistan, Sri Lanka, Bangladesh và Ấn Độ.

Theo Diplomat

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.