Tàu chiến Trung Quốc lần đầu vào cảng Novorossiysk Nga

Một đội tàu chiến Trung Quốc sẽ cập cảng Novorossiysk lần đầu tiên vào ngày 8/5 để tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến Thắng Phát xít của Nga.

Tàu chiến Trung Quốc lần đầu vào cảng Novorossiysk Nga

Shares

Cảng hải quân Novorossiysk của Nga.

“Một nhóm tàu chiến Trung Quốc, gồm các tàu hộ vệ tên lửa Lâm Nghi và Duy Phường, sẽ cập cảng căn cứ hải quân Novorossiysk Nga vào ngày 8/5”, phát ngôn viên Hải quân Nga Đại úy Igor Dygato phát biểu trên Itar-tass ngày 7/5.

Trong khi đó phía Nga sẽ cử tàu hộ vệ Pytlivy và thủy phi cơ mang tên lửa Samum thuộc Hạm đội Biển Đen Nga cùng tham gia diễu hành ở Novorssiysk.

Các tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã vượt qua eo biển và tiến vào Biển Đen từ ngày 4/5. Hiện các tàu đang di chuyển về phía đông nam của bán đảo Crimea. Sau khi diễu hành xong, các tàu chiến Trung Quốc sẽ rời Novorossiysk vào ngày 12/5 để tới vùng Biển Địa Trung Hải cùng tham gia cuộc tập trận hải quân Joint Sea 2015 do Nga tổ chức trong hai ngày 11-12/5.

“Giai đoạn chính của cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Biển Địa Trung Hải. Chủ đề chính của cuộc tập trận là bảo vệ an toàn hàng hải trong những vùng xa xôi của đại dương. Mục đích chính của các bài tập nhằm phát triển sâu sắc thêm tình bạn và sự tương tác hành động giữa hai quốc gia cũng như tăng cường các nỗ lực phối hợp để đối phó các mối đe dọa an ninh hàng hải tại biển”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý, cuộc tập trận hải quân giữa Nga và Trung Quốc không nhằm chống lại bất kỳ nước thứ ba nào và cũng không có bất cứ liên quan nào đến tình hình chính trị trong khu vực.

Tổng số chiến hạm tham gia Joint Sea 2015 bao gồm khoảng 10 chiếc. Trước đó Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết sẽ có 9 tàu chiến tham gia cuộc tập trận hải quân chung, bao gồm tàu hộ vệ tên lửa Lâm Nghi, Duy Phường và tàu hậu cần Weishanhu.

Ngoài các kỹ năng phòng thủ, bảo trì hàng hải, các hoạt động hộ tống, đảm bảo an toàn hàng hải, các thủy thủ cũng được luyện tập luôn cả các cuộc tập trận bắn đạn thật.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.