Tàu chiến Nhật Bản dự kiến cập cảng Cam Ranh trong tháng 4

Hai tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSD) dự định sẽ cập cảng Cam Ranh vào tháng 4 tới sau khi cập cảng ở Philippines nhằm củng cố quan hệ và hỗ trợ các nước Đông Nam Á nâng cao năng lực tuần tra ở Biển Đông, hãng tin Kyodo cho biết ngày 6/3.

Tàu chiến Nhật Bản dự kiến cập cảng Cam Ranh trong tháng 4

Shares

Một tàu khu trục của Nhật Bản. (Ảnh minh họa: Getty)

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, một tàu ngầm và hai tàu khu trục của MSD sẽ bắt đầu khởi hành vào cuối tháng này và cập cảng tại vịnh Subic của Philippines vào tháng tới.

Theo lộ trình, tàu ngầm và 2 tàu khu trục này sẽ đi qua kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines, sau đó cập cảng tại vịnh Subic ở phía bắc thủ đô Manila. Sau đó, các tàu khu trục này sẽ cập cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Trước đó, hồi tháng 1, hãng tin Nikkei đưa tin, Nhật Bản có kế hoạch đưa tàu tới Cam Ranh, Khánh Hòa lần đầu tiên vào năm 2016. Các tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển sẽ tới Cam Ranh để tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm và các vật tư khác.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc cho Philippines thuê một số trực thăng huấn luyện TC-90.

Hồi tháng 1, Bộ Quốc phòng và Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản quyết định đưa máy bay tuần tra P-3C từ vùng biển Somali về nước và ưu tiên hoạt động tại khu vực có tranh chấp trên Biển Đông. Động thái trên được cho là sẽ góp phần bảo vệ quyền tự do bay của Nhật Bản, cho phép nước này hỗ trợ hoạt động tuần tra của Mỹ quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Biển Đông.

Động thái diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngang nhiên tăng cường các hoạt động bồi đắp, cải tạo đất trái phép ở Biển Đông, và đặc biệt gần đây đã đưa tên lửa và máy bay chiến đấu đến đảo phú Lâm thuộc Hoàng Sa và lắp các radar cao tần ở Trường Sa của Việt Nam.

Để thách thức các hành động bị cho là quân sự hóa Biển Đông này của Trung Quốc, tuần trước, Hải quân Mỹ đã điều một cụm tàu gồm tàu sân bay USS John C. Stennis, tàu khu trục USS Chung-Hoon và USS Stockdale, tàu tuần dương USS Mobile Bay mang tên lửa dẫn đường và tàu hậu cần USNS Rainier tới khu vực này.

Trong một thông cáo phát đi ngày 4/3, Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương cho biết, các tàu này đã hoạt động tuần tra ở phía đông Biển Đông kể từ ngày 1/3 sau khi đi qua eo biển Luzon giữa Philippines và Đài Loan. Thông báo cũng cho biết thêm, các tàu hải quân Trung Quốc cũng đang “ở rất gần” – điều chưa từng xảy ra trước đó.

Theo Kyodo

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.