Tàu chiến Mỹ tuần tra ở Biển Đông “khủng” cỡ nào?

Tàu chiến Mỹ tuần tra ở Biển Đông mang tên USS Lassen được trang bị hệ thống tên lửa tấn công cực kỳ hiện đại, tối tân bậc nhất thế giới.

Tàu chiến Mỹ tuần tra ở Biển Đông “khủng” cỡ nào?

Shares

Ngày 26/10, một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận với hãng tin Reuters rằng kế hoạch điều động một tàu chiến Hải quân Mỹ tuần tra gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông sẽ sớm được thực hiện. Theo Reuters, trong chuyến tuần tra này, tàu chiến Mỹ sẽ tiến gần Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn.

1

Theo quan chức này, trong vòng 24 giờ tới, tàu chiến USS Lassen của Hải quân Mỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông và sẽ được máy bay do thám P-8A hộ tống.

2

USS Lassen (DDG-82) nằm trong biên chế Liên đội tàu khu trục số 15 thuộc Hạm đội 7 Thái Bình Dương, căn cứ neo đậu ở Yokosuka, Nhật Bản. Thuyền trưởng của tàu hiện là ông Michael Adam Smith.

3

Tàu khu trục USS Lassen (DDG-82) thuộc lớp Arleigh Burke Flight IIA được chế tạo tại nhà máy Igalls Shipbuilding từ tháng 8/1998 tới tháng 10/1999 được hạ thủy, chính thức biên chế tháng 4/2001. Nó có lượng giãn nước toàn tải tới 9.200 tấn, dài 155,30m, rộng 20m, mớn nước 9,4m.

4

USS Lassen (DDG-82) cũng được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis cực kỳ tối tân với radar mạng pha chủ động AN/SPY-1 có khả năng phát hiện tên lửa đạn đạo. Aegis và AN/SPY-1 được xem là “át chủ bài” trong tác chiến chống tên lửa đạn đạo, phòng không trên biển Hải quân Mỹ trong 20-30 năm nay.

5

Thủy thủ đoàn gồm 320 người.

6

Hỏa lực của USS Lassen (DDG-82) gồm các loại pháo hải quân, pháo phòng không và hệ thống tên lửa tấn công đa năng đạt trong hệ thống phóng thẳng đứng Mk41 (94 ống). Ảnh: Pháo hạm 127mm trên USS Lassen khai hỏa.

7

Con tàu có thể mang 96 tên lửa phòng không tầm trung – xa SM-2 với tầm bắn xa nhất 167km, độ cao bắn hạ 24,4km. Ngoài ra, khi cần tác chiến đối đất, nó có thể mang phối kết hợp tên lửa hành trình Tomahawk lừng danh. Nhìn chung, trên thế giới hiện không có loại tàu chiến nào có được hệ thống phóng tên lửa tối tân, đa dạng như tàu khu trục Arleigh Burke.

8

Bên cạnh tên lửa SM-2, trên tàu còn được trang bị hai bệ pháo cao tốc 6 nòng Phalanx CIWS.

9

Trong tác chiến chống ngầm, USS Lassen được trang bị hai bệ phóng ngư lôi 324mm Mk32 và có thể kết hợp với tên lửa chống ngầm RUM-139 (đặt trong Mk41).

10

Ngoài ra, đuôi tàu có sân đáp và nhà chứa phục vụ cho hai trực thăng săn ngầm MH-60R Sea Hawk.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.