Tàu chiến, máy bay NATO tập trận săn ngầm lớn

Liên minh quân sự NATO vừa chính thức mở cuộc tập trận chống ngầm cỡ lớn mang tên Dynamic Mongoose 2015 (Cầy Mangut sôi nổi) tại vùng biển phía tây Na Uy.

Tàu chiến, máy bay NATO tập trận săn ngầm lớn

Shares

Cuộc tập trận này kéo dài từ ngày 4/5-14/5/2015 với sự tham gia của 20 tàu chiến, máy bay và tàu ngầm. Đây cũng là cuộc tập trận hải quân lần thứ 3 do Na Uy, một thành viên của Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), đứng ra chủ trì kể từ năm 2012.

1

Các tàu chiến tham gia tập trận gồm cả tàu chiến tên lửa mặt nước và tàu ngầm sẽ thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt các tàu ngầm của kẻ thù giả định.

2

Điểm khác của cuộc tập trận lần này so với các cuộc tập trận thường niên lần trước ở chỗ có sự tham gia của quân đội Thụy Điển. Đây là một nước không phải thành viên của NATO. Tuy nhiên, động thái tham gia diễn tập chống ngầm lần này của Thụy Điển không loại trừ có liên quan tới việc nâng cao khả năng săn ngầm khi gần đây liên tục có thông tin Hải quân nước này phát hiện có tàu ngầm lạ xâm nhập lãnh hải.

3

Tính tổng cộng có 11 quốc gia cùng tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2015. Trong ảnh các tàu chiến, tàu ngầm đang thực hiện săn tìm mục tiêu dưới sự yểm trợ của trực thăng của hải quân Hà Lan.

4

Trong số các tàu chiến tham gia tập trận có cả loại tàu ngầm U33 của Hải quân Đức. Kai Nickelsdorg, người chỉ huy tàu U33 của Đức, tiết lộ nghệ thuật săn ngầm luôn là một trong những nhiệm vụ đòi hỏi khó khăn nhất trong cuộc tập trận do NATO tổ chức.

5

Cận cảnh trực thăng NH-90 NFH của Hải quân Hoàng gia Hà Lan đang yểm trợ đội tàu chiến hỗn hợp của NATO săn lùng tàu ngầm. Loại trực thăng này có thể đạt vận tốc tối đa 300 km/h, phạm vi tác chiến 800 km và mang theo các ngư lôi săn ngầm lợi hại.

6

Các tàu chiến mặt nước cùng máy bay sẽ hỗ trợ tàu ngầm của Mỹ, Đức và Thụy Điển tiếp cận, tiêu diệt các tàu đối phương. Thông qua cuộc tập trận, NATO muốn trấn an các đồng minh với thông điệp ngầm hiểu rằng khối quân sự này có thể gửi quân tới bất cứ quốc gia thành viên nào khi cần thiết.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.