Tàu chiến Gepard 3.9 Việt Nam được trang bị tên lửa Klub?

Cặp tàu chiến Gepard 3.9 thứ 3 dành cho Hải quân Nhân dân Việt Nam có thể được trang bị tên lửa hành trình Klub thay vì Uran-E.

Tàu chiến Gepard 3.9 Việt Nam được trang bị tên lửa Klub?

Shares

Thông tin này mới được Tổng Giám đốc nhà máy Zelenodolsk Mistahov tiết lộ trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 11/12 trên báo business-gazeta.ru. Theo ông này, phía Việt Nam muốn thay thế tổ hợp tên lửa hành trình Uran-E bằng Klub (biến thể xuất khẩu tổ hợp tên lửa Kalibr) trên cặp tàu chiến Gepard 3.9 thứ 3 có thể đặt mua.

1

Hiện tại, cặp tàu chiến thứ nhất và thứ 2 của Việt Nam vẫn sẽ sử dụng tổ hợp tên lửa hành trình Kh-35 Uran-E có tầm bắn 130km.

2

“Chúng tôi đã có kinh nghiệm lắp đặt hệ thống tương tự trên tàu Dagestan (lớp Gepard) của Hạm đội biển Caspian. Các tàu Gepard trang bị tên lửa Kalibr sẽ là lực lượng đáng gờm ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, nhà máy nào chịu trách nhiệm đóng cặp tàu Gepard thứ 3 cho Việt Nam hiện vẫn đang được thảo luận, nhà máy của chúng tôi thì đã sẵn sàng. Mặc dù hiện nay chúng tôi đang đóng đến 21 tàu nhưng các thiết bị và cơ sở mới vẫn cho phép tiếp nhận thêm các đơn hàng”, ông Mistahov nhấn mạnh.

3

 Trong ảnh là tàu hộ vệ Degastan thuộc lớp tàu Gepard Project 11661K đóng cho Hải quân Nga. Đây là một trong 4 tàu của Hải quân Nga thực hiện cuộc phóng thành công tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr tấn công chính xác mục tiêu phiến quân IS tại Syria vào ngày 7/11.

4

Việc trang bị tên lửa Kalibr khiến Gepard phải sửa đổi nhiều nhưng là hoàn toàn có khả năng với nhà máy Zelenodolsk. Vì vậy, không loại trừ việc cặp tàu thứ 3 của Hải quân Việt Nam vẫn sẽ do nhà máy này đảm nhiệm. Ảnh: Tổ hợp ống phóng thẳng đứng UKSK trên tàu hộ vệ Dagestan.

5

Trên mỗi tàu Gepard sẽ mang được ít nhất 8 tên lửa hành trình của tổ hợp Kalibr (biến thể của Nga) gồm các loại đạn: hải đối hải 3M-54T có tầm bắn 440-660km và hải đối đất 3M-14T có tầm bắn 1.500-2.500km.

6

Trong ảnh, tàu hộ vệ Dagestan phóng tên lửa hành trình 3M-14T vào các mục tiêu phiến quân IS cách đến 1.500km.

7

Tuy nhiên do hạn chế của các qui tắc xuất khẩu vũ khí thế giới, trên phiên bản xuất khẩu Klub-N có thể trang bị cho tàu chiến Gepard 3.9 của Việt Nam thì các đạn tên lửa sẽ bị cắt giảm tầm bắn xuống dưới 300km.

8

Đạn tên lửa hành trình chống hạm 3M-54TE Klub-N đạt tầm bắn 220km, tốc độ bay siêu âm Mach 2,9 còn 3M-14TE đạt tầm bắn 300km.

9

Việc trang bị tên lửa hành trình Klub sẽ đem lại sức mạnh mới vượt bậc cho tàu hộ vệ Gepard 3.9 của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Với Klub, Gepard 3.9 có khả năng hủy diệt các mục tiêu trên biển và trên bộ với độ chính xác cực cao, xác suất diệt mục tiêu sau một phát bắn là rất lớn.

10

Dẫu vậy, sẽ mất một khoảng thời gian khá lớn nữa Việt Nam mới có thể tiếp nhận tàu hộ vệ Gepard 3.9 có Klub. Vì hiện tại tiến độ bàn giao cặp tàu Gepard 3.9 thứ hai diễn ra rất chậm chạp. Cụ thể, Tống Giám đốc Zelenodolsk cho biết là, phải tới 2017-2018 thì nhà máy mới có thể bàn giao cặp tàu này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.