Tàu chiến chứa đầy bom nằm dưới đáy biển suốt 72 năm

Mới đây, Anh đã công bố những hình ảnh đầu tiên về chiến hạm SS Richard Montgomery. Tàu chiến chứa hơn 1.000 tấn thuốc nổ này đã nằm dưới đáy biển sâu 72 năm qua sau khi bị đắm ở cảng Kent.

Tàu chiến chứa đầy bom nằm dưới đáy biển suốt 72 năm

Shares

Tàu chiến SS Richard Montgomery khi còn đang hoạt động.

Năm 1944, tàu chiến SS Richard Montgomery của Mỹ bị đắm ở cảng Kent (Sheerness, Anh). Vào thời điểm gặp nạn, chiến hạm này mang theo rất nhiều vũ khí, trong đó chủ yếu là bom với ước tính vào khoảng 1.400 tấn.

SS Richard Montgomery là một trong số hơn 2.500 tàu thuyền được sản xuất bởi công ty đóng tàu sông St. John trong năm 1943, hoạt động nhằm mục đích tiếp tế vũ khí từ Mỹ sang Anh trong cuộc chiến với phát xít Đức.

Theo các tài liệu, vào thời điểm bị đắm, tàu chở hàng chục quả bom cực lớn; khoảng 2.000 quả bom chùm, hàng trăm quả bom nặng khoảng 450kg/quả.

Mới đây, nhờ có công nghệ quét sonar đa tia, Cơ quan Hàng hải và Biên phòng bờ biển của Anh đã ghi lại được hình ảnh cận cảnh của con tàu chiến nằm dưới đáy biển sâu hơn 72 năm qua.

Qua những bức ảnh 3D mới ghi được, có thể thấy con tàu đã bị gãy làm đôi, nhiều bộ phận bị hư hại khá nặng. Nhìn kĩ qua vết đứt gãy, có thể thấy trong thân tàu vẫn còn chứa đầy hàng và rất có thể đó chính là số bom kể trên.

2

Hình ảnh 3D mới nhất về con tàu chiến chứa đầy bom.

Năm 2004, tạp chí New Scientist đã đưa ra lời cảnh báo rằng nếu như con tàu SS Richard Montgomery phát nổ, nó sẽ tạo ra một trong những vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất trong lịch sử. Đồng thời, nó sẽ tàn phá các cảng ở gần đó, tạo nên một cơn sóng thần khiến các đảo gần đó ngập lụt và gây nên thiệt hại khoảng 1 tỉ bảng Anh.
Hiện Cơ quan Hàng hải và Biên phòng bờ biển đang chi khoảng 40.000 bảng Anh/năm để phục vụ công tác theo dõi và bảo vệ xác con tàu này. Biển hiệu cảnh báo “Nguy hiểm – Bom mìn chưa nổ” cũng đã được dựng lên tại vị trí nơi tàu SS Richard Montgomery đắm.

3
Biển hiệu cảnh báo nguy hiểm được dựng lên tại vị trí con tàu đắm.

Tuy nhiên, do chưa ai dám tiếp cận trực tiếp với con tàu nên tình trạng của hàng ngàn tấn thuốc nổ nằm trong thân tàu hiện vẫn đang là ẩn số đối với các nhà khoa học. Giới chức Anh vẫn đang lo ngại rằng tàu SS Richard Montgomery có thể sẽ phát nổ bất cứ lúc nào.

Theo Dailymail, Mirror

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.