Tập Cận Bình quở trách Đoàn thanh niên thờ ơ với thời cuộc

Chủ tịch Tập Cận Bình quở trách Đoàn thanh niên Cộng sản Trung Quốc thờ ơ với thời cuộc. Ông chỉ đạo lãnh đạo đoàn phải “gần dân” và quan tâm nhiều hơn tới tình hình đất nước đang gặp nhiều khó khăn, với tăng trưởng kinh tế giảm và sự lao dốc của thị trường chứng khoán.

Tập Cận Bình quở trách Đoàn thanh niên thờ ơ với thời cuộc

Shares

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã nhắc nhở các lãnh đạo của Đoàn Thanh niên cộng sản nước này, thế hệ lãnh đạo tương lai của ĐCS Trung Quốc, phải “gần dân” và quan tâm nhiều hơn tới tình hình đất nước

Theo trang web chính phủ nước này đưa tin, trong cuộc họp lãnh đạo các đoàn thể vào tháng 7.2015, ông Tập Cận Bình quở trách Đoàn thanh niên, hối thúc cải cách đoàn và công đoàn. Ông nhắc nhở các lãnh đạo các đoàn thể phải “quan tâm đến nhân dân, sâu sát cơ sở”.

Theo một số quan chức tham gia cuộc họp cho biết, lời nhắc nhở này chính là lời quở trách trực tiếp của Chủ tịch Tập đối với Đoàn thanh niên cộng sản TQ, nơi đào tạo nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao của nước này, gồm cựu chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Chu Cường.

Đối với ông Tập, việc giữ được quyền lực trong đảng là tối quan trọng để ông có thể tiến hành cải cách nền kinh tế đang phụ thuộc quá nhiều vào các ngành công nghiệp, năng suất thấp và khốn đốn với nợ công mà không gây ra bất ổn xã hội trên diện rộng.

Theo ông Trương Minh, giáo sư chính trị học trường ĐH Nhân dân Bắc Kinh, “Đây là lời quở trách nặng nề nhất của giới lãnh đạo đối với đoàn từ trước đến nay. Nó không chỉ ảnh hưởng đến lớp lãnh đạo hiện tại mà còn ảnh hưởng cả thế hệ lãnh đạo trong tương lai”.

Các phe phái chính trị

Lời nhắc nhở của ông Tập cho thấy trước, rằng sẽ có căng thẳng giữa các phe phái trong nội bộ Đảng Cộng sản TQ (CPC) trước kỳ Đại hội đảng lần thứ 19 diễn ra năm 2017.

Lúc đó, ngoại trừ ông Tập và Thủ tướng Lý, 5 ủy viên còn lại của ban thường vụ Bộ chính trị CPC sẽ nghỉ hưu khi đã đến hoặc qua 68 tuổi.

Các lãnh đạo cấp cao nước này thường có khoảng thời gian công tác tối đa là 10 năm, và đây là lúc chọn lựa nhân sự và tiến tới xây dựng một thế hệ lãnh đạo đảng mới.

Ông Trương Minh cho biết, “nhiều cán bộ đoàn không đủ khả năng giúp ông Tập tiến hành cải cách. Họ chỉ cố giữ được chức và thăng tiến bằng cách làm tròn nghĩa vụ của mình, không phạm lỗi mà không thực sự phục vụ cho dân, không dám thay đổi. Ông Tập không thích điều này”.

Theo số liệu của Ban tổ chức trung ương CPC vào cuối năm 2014, đảng đã điều động 90 triệu cán bộ đoàn qua làm công tác đảng.

“Đoàn phái”

Tại TQ, những lãnh đạo đoàn thể hiện tại cũng như những lãnh đạo xuất thân là cán bộ đoàn được xếp vào “đoàn phái”. Đoàn thanh niên cộng sản là một trong những kênh thăng tiến vào các vị trí cấp cao trong CPC.

Tuy nhiên, ông Tập là thành viên của “Thái tử phái”, có cha là nhà cách mạng ưu tú Tập Trọng Huân, đang muốn thay đổi điều này.

Chủ tịch Tập đã nhiều lần kể về những năm tháng nếm trải khổ cực tại những khu vực nghèo khổ nhất TQ thời kỳ Cách mạng văn hóa. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị từ một cán bộ cấp thôn.

Ông Tập khen ngợi các cán bộ giản dị, không tham gia các bữa tiệc tùng và không nhận quà xa xỉ; ông cũng mở chiến dịch “đả hổ đập ruồi” để bắt các quan chức tham nhũng.
Theo Andrew Nathan, giáo sư chính trị học ĐH Columbia, “các cán bộ đoàn thể TQ chỉ giỏi trong kỹ năng lãnh đạo và chính trị, nhưng trong các lĩnh vực khác như tài chính, kỹ thuật,… thì họ không có gì xuất sắc cả”.

Tái chỉ định lãnh đạo

Đã có các dấu hiệu cho thấy các cán bộ đoàn thể không còn được ưu ái nữa. Mới đây, Chu Yến, bí thư tỉnh đoàn Chiết Giang được giữ chức Cục phó Cục khảo sát địa chất tỉnh, một chức vụ thấp hơn vị trí bí thư tỉnh đoàn.

Giáo sư chính trị học Đinh Học Lương thuộc trường ĐH Khoa học- công nghệ Hồng Kông cho biết, “Quy trình thăng chức nếu được siết chặt hơn, thì đó không chỉ là dấu chấm hết cho cơ hội thăng tiến của các cán bộ đoàn thể, mà còn làm suy yếu vai trò của đoàn thanh niên”.

Hiện một nửa thành viên Bộ chính trị CPC vẫn thuộc “đoàn phái”. Ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị thường được chọn từ các thành viên Bộ chính trị, vì vậy, “đoàn phái” vẫn sẽ có người “lọt” vào Ban thường vụ mới, theo bà June Teufel Dreyer, giáo sư chính trị học trường ĐH Miami cho biết.

 (Theo Bloomberg)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.