Tập Cận Bình “đả” người của Giang Trạch Dân?

Việc Ủy ban kiểm tra - kỷ luật trung ương (CCDI), cơ quan bài trừ tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) bất ngờ bắt Dương Đổng Lương, Tổng cục trưởng Tổng cục an toàn lao động, được xem là động thái Chủ tịch TQ Tập Cận Bình "đả" người của Giang Trạch Dân.

Tập Cận Bình “đả” người của Giang Trạch Dân?

Shares

CCDI bất ngờ bắt Dương Đổng Lương được xem là động thái Chủ tịch TQ Tập Cận Bình “đả” người của Giang Trạch Dân

Sở dĩ nêu ông Tập Cận Bình “đả” người của Giang Trạch Dân, cựu chủ tịch TQ, vì Dương là một thành viên “phái dầu khí” của ông Giang Trạch Dân. Phái này gồm có hai cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị CPC Tăng Khánh Hồng và Chu Vĩnh Khang.

Dương bị bắt để điều tra, sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Thiên Tân. Trước đó, CCDI đã bắt cha con Chu Bản Thuận, cựu bí thư tỉnh ủy Hà Bắc.

Ngày 10.8, Nhân dân Nhật báo (cơ quan ngôn luận của CPC) có bài xã luận về tình trạng cán bộ cấp cao hưu trí nhưng vẫn can thiệp vào chính trường. Nhiều người đều nhận định, bài xã luận này nhắm vào ông Giang Trạch Dân.

Trước khi bắt Dương, cơ quan điều tra không hề báo trước. Điều này làm dấy lên nghi ngờ, rằng cuộc đấu đá trong nội bộ CPC đang đến hồi gay cấn.

Ngày 21.8, Bí thư CCDI Vương Kỳ Sơn có bài viết 6.000 chữ ngay trên trang 2 của Nhân dân nhật báo, nêu trong hai năm tới, CCDI sẽ kiểm tra toàn bộ các cơ quan đảng và nhà nước ở tất cả các cấp.

Ông Vương nhấn mạnh, lần kiểm tra này sẽ tiến hành nghiêm túc, nhằm phát hiện những hành vi vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật; hành vi bất tuân lệnh; hành vi cấm mà vẫn làm; có tư tưởng “bằng mặt không bằng lòng”; kéo bè kết phái, đặc biệt chú ý “những nhân vật trọng điểm” và “những vụ việc trọng điểm”.

Ông cũng nhấn mạnh: cán bộ thanh tra phải “dám làm mạnh tay”, phải đảm bảo hoàn thành cơ bản việc kiểm tra này trước Đại hội đảng lần thứ 19 của CPC.

Trong bài viết, sau khi tổng kết quá trình thi hành nhiệm vụ của CCDI, ông Vương nhấn mạnh rằng ông Tập rất chú trọng việc kiểm tra này: “Mỗi lần nhận báo cáo kiểm tra, Chủ tịch Tập đều xem xét rất kỹ lưỡng. Nếu phát hiện có vấn đề, Chủ tịch Tập đều yêu cầu phải giải thích rõ ràng”, ông Vương cho biết.

Giữa lúc “cuộc đấu đá” trong nội bộ CPC diễn ra ngày càng gay gắt và khó đoán, bài viết của ông Vương phát đi nhiều tín hiệu, gồm tín hiệu được mọi người quan tâm nhất là CCDI khi nào sẽ bắt “hổ siêu lớn” ?

Ông Vương đích thân viết bài xã luận, yêu cầu việc kiểm tra phải hoàn thành trước đại hội đảng lần thứ 19 của CPC và nhấn mạnh “phải mạnh tay”. Tất cả điều này có thể là ông Vương đang muốn đưa ra hạn chót để bắt những “hổ” cấp trung ương.

Có thể thấy, hành động bắt Dương ngày 18.8 và bài viết của ông Vương công bố ngày 21.8 là “tín hiệu” mà Vương muốn tuyên bố với dư luận, rằng chiến dịch “đả hổ đập ruồi” sẽ được tiếp tục thực hiện ráo riết hơn.

Sau vụ nổ tại Thiên Tân, ông Tập ba lần nhắc nhở “phải điều tra tới cùng”. Vậy sắp tới ông Vương sẽ có động thái gì? Dư luận đang rất trông đợi.

Nếu như không có gì thay đổi, tới đại hội đảng lần thứ 19 của CPC, ông Vương sẽ hết nhiệm kỳ Bí thư CCDI.

Gần đây, tạp chí “Xu hướng” của Hồng Kông tiết lộ: trong một cuộc họp nội bộ của CPC tại Bắc Đới Hà, Bộ Chính trị đã thông qua kế hoạch nhân sự mới, trong đó bổ nhiệm ông Lật Chiến Thư, chánh văn phòng trung ương CPC làm trợ lý cho ông Vương.

Dù thông tin này không được các cơ quan có thẩm quyền chứng thực, cũng có ý kiến nhận định, việc thay đổi nhân sự như vậy cho thấy chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập đang có tiến triển.

Theo Đường Tĩnh Viễn, bình luận viên thời sự chính trị của đài Xin Tangren (Hồng Kông) việc bổ nhiệm ông Lật làm trợ lý là chính sách vẹn cả đôi đường của ông Tập.

Hai ông Lật và Vương đều là thân tín của ông Tập. Nếu hai năm nữa, ông Vương về hưu, trợ lý Lật sẽ kế nhiệm chức bí thư CCDI. Nhờ vậy, chiến dịch “đả hổ đập ruồi” sẽ được tiếp tục.

Còn nếu ông Vương vẫn đương nhiệm, có thêm sự trợ giúp của ông Lật, thì ông Vương sẽ dễ dàng bắt được những “hổ siêu lớn”, như các ông Giang Trạch Dân hay Tăng Khánh Hồng (cựu phó chủ tịch nước), theo bình luận viên Đường.

 (theo Xin Tangren)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.