Tàn tạ máy bay giám sát phóng tên lửa Il-976 Nga

Chiếc máy bay giám sát phóng tên lửa Il-976 của Nga dường như đã rất lâu không được sơn sửa, bảo dưỡng.

Tàn tạ máy bay giám sát phóng tên lửa Il-976 Nga

Shares

Các trang mạng Nga mới đây đăng tải một số hình ảnh máy bay giám sát phóng tên lửa Il-976 tại một sân bay dân – quân sự. Dường như đã từ rất lâu chiếc máy bay này không được sơn sửa, chú ý ngoại hình. Toàn bộ sơn trên thiết bị trinh sát đặt trên lưng, thân máy bay đã phai màu gần hết.

1

Nếu chiếc Il-976 được chụp khi đang hoạt động thì có lẽ người ta phải nghĩ tới việc nó đã bị loại biên chế. Il-976 (hay còn được gọi là Izdeliye-976 hoặc SKIP) được Nga phát triển cho nhiệm vụ chỉ huy, theo dõi và giám sát các vụ thử nghiệm phóng tên lửa.

2

Il-976 có kiểu dáng giống hệt máy bay cảnh báo sớm A-50, với “cái đĩa” trên lưng. Tuy nhiên, thực tế thì đấy là hệ thống điện tử riêng của Il-976 được dùng cho nhiệm vụ theo dõi các vụ phóng tên lửa.

3

Il-976 ban đầu được phát triển cho nhiệm vụ theo dõi các vụ phóng tên lửa hành trình chiến lược Kh-55. Trước đây, để kiểm tra các vụ phóng tên lửa, các kĩ sư phải nghiên cứu đống mảnh vụn tên lửa. Nếu xảy ra sai sót gì trong quá trình bay, tên lửa không thể hạ cánh giống như máy bay. Có thể gắn vào tên lửa một thiết bị ghi nhận lại mọi thông số hoạt động, nhưng nếu tên lửa nổ hoặc rơi, khả năng tổn thất dữ liệu rất lớn…

4

…cách hiệu quả nhất là trang bị cho tên lửa một máy phát tín hiệu và giám sát hoạt động của các hệ thống của nó bằng phương tiện từ xa. Trạm mặt đất và máy bay giám sát đặc biệt được sử dụng để nhận được dữ liệu đó.

5

Có khoảng 4 chiếc Il-976 được chế tạo dưới thời Liên Xô, không rõ tình trạng phục vụ hiện tại.

6

Il-976 được phát triển dựa trên khung gầm cơ sở máy bay vận tải hạng nặng Il-76 trang bị 4 động cơ phản lực PS-90 cho tốc độ bay tối đa 900km/h, tầm bay 4.300km, trần bay 13.000m.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.