Tận mắt tiêm kích suýt bắn rơi được siêu cơ SR-71 Mỹ

Trong lịch sử hàng không, tiêm kích JA 37 Viggen được ghi nhận là máy bay chiến đầu tiên “khóa” mục tiêu thành công máy bay trinh sát SR-71 Mỹ.

Tận mắt tiêm kích suýt bắn rơi được siêu cơ SR-71 Mỹ

Shares

Lịch sử hàng không thế giới ghi nhận, JA 37 là máy bay tiêm kích duy nhất trên thế giới “khóa” (bước cuối cùng trước khi phóng tên lửa) máy bay trinh sát nhanh nhất thế giới SR-71 Blackbird bằng cách dự báo đường bay thường xuyên và kết hợp với các trạm radar mặt đất để “phục kích” trên không phận quốc tế giữa Öland và Gotland.

1

Tiêm kích JA 37 là biến thể của dòng máy bay chiến đấu tầm ngắn – trung, một động cơ, một chỗ ngồi Saab 37 Viggen do công ty Saab Thụy Điển phát triển cho Không quân Thụy Điển sử dụng từ năm 1970-1990 với số lượng 329 chiếc.

2

Dường như thiết kế cánh mũi đã là thương hiệu của máy bay chiến đấu Saab, như thế hệ JAS-39 Gripen sau này, JA 37 Viggen cũng sử dụng thiết kế cánh mũi nằm gần buồng lái. Phần cánh mũi của JA 39 nhìn khá lớn, với loại cánh này thì máy bay không cần cánh đuôi ngang, tuy nhiên phần mềm điều khiển bay sẽ khá phức tạp.

3

Máy bay được thiết kế cho chiến tranh cường độ cao với khả năng cất hạ cánh trên đường băng dã chiến ngắn, dễ dàng bảo trì và sửa chữa kể cả đối với nhân viên kỹ thuật chưa được đào tạo bài bản.

4

Tiêm kích đánh chặn JA 37 được trang bị một động cơ tuốc bin phản lực Volvo RM8 sao chép mẫu JT8D của Pratt và Whitney tích hợp công nghệ đẩy đảo chiều tối ưu khả năng hạ cánh đường băng ngắn.

5

Cận cảnh một trong hai cửa hút không khí cho động cơ RM8 hoạt động.

6

Với một động cơ, JA 37 đạt tốc độ tối đa 2.231km/h ở trần bay cao 11km, tầm bay với nhiên liệu trong thân tới 2.000km, độ cao bay 18.000m.

7

Được thiết kế cho nhiệm vụ đánh chặn, JA 37 được trang bị radar xung-doppler PS 46/A có tầm trinh sát chỉ khoảng 48km.

8

Cận cảnh buồng lái của JA 37.

9

Phi công được trang bị ghế phóng khẩn cấp Raketstol 3 là cứu cánh cuối cùng cho phi công nếu máy bay bị bắn hạ.

10

Khả năng mang vác vũ khí của tiêm kích JA 37 khá ấn tượng, lên tới 7 tấn trên 9 giá treo. Trong tác chiến không đối không, nó có khả năng mang 6 tên lửa gồm 2 quả RB37 Skyflash (dẫn radar bán chủ động, tầm bắn 45km) và 4 AIM-120 thế hệ đầu (tầm bắn 50-70km, tự dẫn radar chủ động) hoặc 6 tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9.

11

Biến thể cường kích của dòng Saab 37 có khả năng mang được tên lửa chống hạm RB 04 có tầm bắn 32km, tự dẫn radar chủ động.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.